Nhật Bản, Việt Nam khẳng định hợp tác sau khi Triều Tiên bắn tên lửa

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc gọi điện video với Thủ tướng Úc Scott Morrison vào ngày 15 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Văn phòng Quan hệ Công chúng Nội các / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Suga lên án các vụ phóng là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo và công nghệ hạt nhân, trong khi Phúc trả lời rằng các nghị quyết nên được tuân theo, Bộ cho biết.

Suga cũng đã tổ chức một cuộc gọi video với Thủ tướng Australia Scott Morrison, trong đó họ khẳng định sự hợp tác giữa các quốc gia của họ trong việc đối phó với Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tuần tới tại Washington.

Suga và Phúc nhất trí rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề an ninh sau khi ký một thỏa thuận vào đầu tháng này cho phép xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng do Nhật Bản sản xuất sang các nước Đông Nam Á.

Ông Phúc cũng chúc mừng Suga đã đăng cai tổ chức thành công Thế vận hội và Paralympic Tokyo, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với việc Nhật Bản đã tài trợ gần 3,6 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

Cuộc điện đàm kéo dài 20 phút được tổ chức theo yêu cầu của Việt Nam sau khi Suga thông báo về ý định từ chức vào cuối tháng này.

Suga, người đã đến thăm Việt Nam và Indonesia vào tháng 10 năm ngoái trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, đã cảm ơn sự hiếu khách của Thủ tướng Phúc.

Từ khóa: Nhật Bản, Việt Nam khẳng định hợp tác sau khi Triều Tiên bắn tên lửa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like