Nhật Bản vượt qua thế giới trong việc triển khai vắc xin COVID-19

Những người đeo khẩu trang để bảo vệ chống lại sự lây lan của coronavirus đi bộ trên một đường hầm ở Tokyo, vào ngày 12 tháng 4 năm 2021. (Ảnh AP / Koji Sasahara)

TOKYO (Kyodo) – Chiến dịch tiêm chủng coronavirus của Nhật Bản đang diễn ra chậm chạp, với hơn 99% dân số vẫn chưa được tiêm phòng khoảng hai tháng sau khi bắt đầu, kéo theo nhiều quốc gia phát triển.

Nhật Bản, hiện hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu để cung cấp vắc xin coronavirus, đã bắt đầu tiêm chủng cho khoảng 36 triệu người già từ 65 tuổi trở lên vào thứ Hai sau khi bắt đầu chiến dịch với các nhân viên chăm sóc sức khỏe vào ngày 17 tháng 2. Người cao tuổi chiếm khoảng 29% dân số Nhật Bản.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, trong số 4,8 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản, khoảng 1,1 triệu người – tương đương với khoảng 0,87% dân số – đã được tiêm ít nhất một liều thuốc vào thứ Sáu, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Một số quốc gia tiên tiến đang đi trước Nhật Bản về tiêm chủng COVID-19, theo dữ liệu được thu thập bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford.

Thế giới trong dữ liệu của chúng ta, được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại trường đại học, cho thấy hơn 61 phần trăm dân số ở Israel đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin vào thứ Năm tuần trước, trong khi tỷ lệ này ở Anh là 47 phần trăm, khoảng 34 phần trăm. ở Hoa Kỳ và khoảng 15 phần trăm ở Đức.

Một số yếu tố được cho là đằng sau việc triển khai chậm ở Nhật Bản. Các nhà chức trách Nhật Bản chỉ chấp thuận đầu tiên cho vắc-xin COVID-19 – vắc-xin được phát triển bởi tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer Inc. và đối tác BioNTech SE của Đức – khoảng hai tháng sau khi châu Âu và Hoa Kỳ làm như vậy.

Một lý do khác là Nhật Bản hiện phụ thuộc hoàn toàn vào Liên minh Châu Âu đối với các lô hàng của Pfizer và cần được phê duyệt đối với từng lô hàng theo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của khu vực.

Các nhà sản xuất thuốc trong nước đã chậm phát triển vắc-xin của riêng họ. Anges Inc., Daiichi Sankyo Co., Shionogi & Co. và KM Biologics Co. đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng nhưng tất cả vẫn còn một số chặng đường trước khi đưa ra thị trường.

Trong khi đó, Công ty Dược phẩm Takeda đã có thỏa thuận sản xuất vắc-xin coronavirus của Novavax Inc. tại Nhật Bản và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại quốc gia này vào tháng Hai.

Mối quan tâm của công chúng về các tác dụng phụ tiềm ẩn từ vắc-xin coronavirus vẫn còn tương đối cao ở Nhật Bản và chính phủ thực hiện các yêu cầu nghiêm ngặt đối với vắc-xin, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng bổ sung bắt buộc trên dân số của mình.

Nhưng sự phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài đã làm dấy lên lo lắng về việc Nhật Bản sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các đại dịch trong tương lai.

“Thiết lập khả năng phát triển và sản xuất vắc-xin trong nước là một vấn đề quan trọng từ quan điểm quản lý khủng hoảng”, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết trong phiên họp quốc hội hôm thứ Hai.

Một số chuyên gia y tế đã cố gắng tạo thêm một bước ngoặt tích cực cho việc Nhật Bản đi sau các nước khác, nói rằng nó sẽ cho phép Tokyo đánh giá tình hình liên quan đến tác dụng phụ ở nước ngoài.

Tuy nhiên, những người khác cảnh báo rằng thực tế là Nhật Bản đã chứng kiến ​​ít ca nhiễm trùng và tử vong do COVID-19 hơn đáng kể so với nhiều nước châu Âu và Hoa Kỳ có thể dẫn đến sự thiếu cấp bách đối với vắc-xin – một trong những điều có thể thấy nó mất đi trong cạnh tranh quốc tế để đảm bảo nguồn cung.

Số ca nhiễm coronavirus tích lũy đã vượt qua con số 500.000 vào thứ Sáu tại Nhật Bản.

Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách các nỗ lực tiêm chủng, cho biết chính phủ đã sẵn sàng phân phối tổng cộng 100 triệu liều, đủ để tiêm chủng đầy đủ cho 50 triệu người vào cuối tháng Sáu.

Vắc xin Pfizer, loại vắc xin duy nhất được chấp thuận ở Nhật Bản cho đến nay, là loại vắc xin hai liều với những người được thiết lập để tiêm mũi thứ hai thường là ba tuần sau mũi đầu tiên.

AstraZeneca Plc của Anh đã đệ trình phê duyệt vắc xin COVID-19 của mình vào tháng 2, tiếp theo là công ty công nghệ sinh học Moderna Inc. của Mỹ vào tháng 3. Suga đã cam kết đảm bảo đủ vắc xin COVID-19 cho dân số 126 triệu người của Nhật Bản trong nửa đầu năm 2021.

Trong khi đó, các thành phố trực thuộc Trung ương đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về một loạt thay đổi lịch trình cho chương trình tiêm chủng của chính quyền trung ương.

Từ khóa: Nhật Bản vượt qua thế giới trong việc triển khai vắc xin COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like