Nhật Bản xác nhận tập trận với máy bay chiến đấu Mỹ sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung trên Biển Nhật Bản vào ngày 25 tháng 5 năm 2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung với các máy bay chiến đấu trên Biển Nhật Bản, Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Năm, một ngày sau khi Triều Tiên bắn thử ba tên lửa đạn đạo.

Chuyến bay của 4 chiếc F-15 từ căn cứ Chitose của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản ở Hokkaido và 4 chiếc F-16 từ căn cứ Không quân Hoa Kỳ ở Misawa, tỉnh Aomori, hôm thứ Tư nhằm xác nhận “tư thế sẵn sàng của hai lực lượng,” “Bộ cho biết.

Quân đội Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí, cuộc diễn tập nhằm “thể hiện khả năng kết hợp để ngăn chặn và chống lại các mối đe dọa trong khu vực.”

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du đầu tiên tới Hàn Quốc và Nhật Bản, Triều Tiên đã tiếp tục một đợt thử tên lửa khác vào sáng sớm thứ Tư.

Một trong ba tên lửa mà Triều Tiên bắn ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, theo chính phủ Hàn Quốc.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo, đã là lần thứ 15 kể từ đầu năm nay, diễn ra khi Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân có thể xảy ra của Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung cũng được tổ chức sau khi Trung Quốc và Nga bay tổng cộng 6 máy bay ném bom chiến lược trên Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương vào hôm thứ Ba, khi Tokyo đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh của cái gọi là Nhóm Quad với Hoa Kỳ. , Úc và Ấn Độ.

Trong hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo của bốn nước đã nhất trí thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, một tầm nhìn được nhiều người coi là nhằm ngăn chặn tham vọng mở rộng khu vực của Trung Quốc.

Một số điểm tương đồng đã được rút ra giữa việc Nga xâm lược Ukraine và việc Trung Quốc gia tăng áp lực đối với Đài Loan và hai nước đã tiến hành một số cuộc tập trận xung quanh Nhật Bản.

Theo Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Nhật Bản đã chuyển “mối quan tâm nghiêm trọng” của mình tới Trung Quốc và Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích phản đối của Nhật Bản là “vô lý và vô lý” trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư, đồng thời cảnh báo Moscow sẽ tăng cường khả năng quân sự của mình.

Zakharova cho biết chuyến bay bằng máy bay chiến đấu chung là một cuộc “tuần tra” mà Nga và Trung Quốc thường xuyên thực hiện dựa trên luật pháp quốc tế, dán nhãn là có lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Từ khóa: Nhật Bản xác nhận tập trận với máy bay chiến đấu Mỹ sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like