Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên của biến thể Omicron

Sân bay quốc tế Narita ở thành phố Narita, tỉnh Chiba. (Mainichi / Tadakazu Nakamura)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã xác nhận trường hợp đầu tiên của biến thể Omicron mới của coronavirus, các quan chức chính phủ cho biết hôm thứ Ba khi các nhà khoa học đang chạy đua để xác định xem nó có thể lây truyền như thế nào và liệu nó có thể tránh được khả năng miễn dịch với vắc-xin hoặc nhiễm trùng trước đó hay không.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết trong một cuộc họp báo, một người đàn ông khoảng 30 tuổi đã bị phát hiện nhiễm chủng đột biến nặng, lần đầu tiên được Nam Phi báo cáo vào tuần trước, sau khi từ Namibia đến sân bay Narita gần Tokyo hôm Chủ nhật.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ định biến thể Omicron là “biến thể cần quan tâm”, cảnh báo rằng nó có khả năng lây lan trên toàn cầu và gây ra nguy cơ “rất cao”.

Chủng này đã được xác nhận ở một số quốc gia ở Châu Phi và Châu Âu cũng như Canada, Úc, Israel và Hồng Kông.

Người đàn ông đã xét nghiệm dương tính với coronavirus khi đến nơi và các mẫu bệnh phẩm đang được kiểm tra tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia để xác nhận liệu đó có phải là biến thể Omicron hay không, Matsuno, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, cho biết.

Bộ trưởng Y tế Shigeyuki Goto nói với các phóng viên rằng khoảng 70 người trên cùng chuyến bay với người đàn ông này, một nhà ngoại giao Namibia, đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Người đàn ông hiện đang được cách ly tại một cơ sở y tế, đã được tiêm phòng đầy đủ, Goto nói.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các thành viên Nội các, yêu cầu các quan chức chính phủ thu thập thông tin và tóm tắt công chúng một cách dễ hiểu, theo một người tham gia cuộc đàm phán.

Matsuno cho biết ông đã được Kishida chỉ thị để đứng đầu một đội đặc nhiệm mới của chính phủ để đối phó với biến thể Omicron.

Những lo ngại về biến thể này đã khiến một số quốc gia thắt chặt các hạn chế đi lại.

Nhật Bản đã đóng cửa biên giới đối với những người nước ngoài mới đến từ hôm thứ Ba và yêu cầu công dân và người nước ngoài có tình trạng cư trú trở về từ các khu vực có nguy cơ cao phải dành tối đa 10 ngày trong thời gian cách ly 14 ngày của họ trong một cơ sở do chính phủ chỉ định.

Những người nước ngoài đến các sân bay lớn trên khắp Nhật Bản bày tỏ lo ngại về tốc độ lan truyền của biến thể mới trên toàn thế giới.

“Tôi nghĩ đó chỉ là vấn đề thời gian (cho đến khi nó vào Nhật Bản), nhưng không ngờ nó lại lan nhanh đến vậy”, một người đàn ông 50 tuổi ở sân bay Narita, người vừa trở về nhà sau chuyến đi về cho biết: Nam Triều Tiên.

Hidemasa Kuribayashi, 51 tuổi, đến sân bay quốc tế Kansai của Osaka từ Philippines, đồng ý với việc khôi phục thời gian cách ly lâu hơn vì “JBAH vẫn chưa biết chủng vi-rút Omicron là gì.”

Kishida thề sẽ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để “tránh trường hợp xấu nhất” khi công bố các biện pháp, diễn ra chỉ ba tuần sau khi Nhật Bản nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với doanh nhân, sinh viên quốc tế và những người tham gia chương trình thực tập kỹ thuật của nước này.

Bộ Y tế cho biết người đàn ông Namibia không có biểu hiện gì tại sân bay nhưng phát sốt vào hôm thứ Hai, trong khi hai thành viên gia đình đi cùng anh ta đã có kết quả xét nghiệm âm tính và đang cách ly tại một cơ sở do chính phủ chỉ định.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron diễn ra khi Nhật Bản đang trải qua một đợt nhiễm trùng. Chỉ 132 trường hợp nhiễm coronavirus mới đã được báo cáo trên toàn quốc vào thứ Ba.

Đợt nhiễm trùng trước đó, do biến thể Delta gây ra vào mùa hè năm nay, đạt đỉnh điểm hơn 25.000 trường hợp mỗi ngày.

Từ khóa: Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên của biến thể Omicron

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like