Nhật Bản xây dựng hướng dẫn sử dụng chatbot AI trong trường học

Một người dùng ở Tokyo yêu cầu ChatGPT viết báo cáo sách vào ngày 6 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản sẽ xây dựng các hướng dẫn liên quan đến việc sử dụng ChatGPT và các chatbot trí tuệ nhân tạo khác trong trường học có thể vào tháng 3 tới, các quan chức cho biết hôm thứ Năm, khi mối lo ngại gia tăng về tác động của chúng đối với kỹ năng viết và tư duy của học sinh.

Động thái của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ diễn ra trong bối cảnh cuộc chạy đua AI đang tạo ra những cỗ máy thông minh hơn con người và phá vỡ nhiều lĩnh vực, từ giáo dục đến kinh doanh.

Tuần trước, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý đã áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với việc sử dụng ChatGPT do nghi ngờ rằng nhà phát triển OpenAI của nó thu thập trái phép một lượng lớn dữ liệu cá nhân. Công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ được thiết lập để đưa ra các biện pháp khắc phục và làm việc để cải thiện tính minh bạch, nhà chức trách Ý cho biết hôm thứ Năm sau cuộc gọi video với công ty về vấn đề này.

Chatbots là các ứng dụng phần mềm được đào tạo bằng cách sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ từ internet, cho phép chúng xử lý và mô phỏng các cuộc trò chuyện giống con người với người dùng.

ChatGPT, ra mắt vào tháng 11 năm 2022 dưới dạng nguyên mẫu, là viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer và được điều khiển bởi một mô hình máy học hoạt động giống như bộ não con người.

Mặc dù không phải lúc nào cũng chính xác 100%, nhưng chẳng hạn, công cụ trò chuyện có thể gần như ngay lập tức đưa ra ý kiến ​​về một cuốn tiểu thuyết chỉ bằng lời nhắc chứa tiêu đề và tác giả, với văn xuôi thực tế không thể phân biệt được với văn xuôi do con người viết.

Nhưng tiềm năng ấn tượng của AI chatbot đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng cũng có thể cản trở khả năng tư duy của trẻ em, cũng như khiến giáo viên không thể đánh giá trình độ viết của học sinh.

Bộ giáo dục dự kiến ​​sẽ xây dựng các hướng dẫn về việc sử dụng chatbot trong trường học để giải quyết các vấn đề như vậy và khám phá lợi ích giáo dục của chúng.

Các quan chức cho biết, một phần ngân sách ban đầu trị giá 100 triệu yên (761.000 USD) cho năm tài chính 2023 được phân bổ để thúc đẩy công nghệ tiên tiến trong trường học sẽ được dành để điều tra các chatbot, bao gồm cả tiện ích của chúng ở Nhật Bản và các vấn đề phải đối mặt ở nước ngoài.

“Khi sử dụng các công nghệ mới, điều quan trọng là phải ghi nhớ cả ưu và nhược điểm”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Từ khóa: Nhật Bản xây dựng hướng dẫn sử dụng chatbot AI trong trường học

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like