Nhật Bản xây dựng nơi trú ẩn trên đảo Okinawa giữa căng thẳng Đài Loan

Một máy bay trực thăng Apache của Đài Loan thả pháo sáng trong một cuộc tập trận ở Hengchun, quận Pingtung, miền nam Đài Loan, vào ngày 7 tháng 9 năm 2022. (AP Photo / Huizhong Wu)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét xây dựng một nơi trú ẩn sơ tán cho cư dân trên một hòn đảo hẻo lánh ở Okinawa trong trường hợp xảy ra tình huống quân sự gần chuỗi quần đảo Nansei phía tây nam của nước này hoặc Đài Loan, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Nhu cầu về một cơ sở như vậy là do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang mở rộng quy mô triển khai trên các hòn đảo xa xôi của tỉnh phía nam, với Yonaguni chỉ cách Đài Loan khoảng 110 km, trong bối cảnh quân đội Trung Quốc đang tăng cường.

Theo các nguồn tin, chính phủ cho rằng cần thiết phải cung cấp nơi trú ẩn, vì không có cơ sở nào như vậy trên quần đảo.

Căng thẳng gần đây đã gia tăng gần Đài Loan sau chuyến thăm vào đầu tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, quan chức cấp cao thứ ba của Hoa Kỳ, đến hòn đảo dân chủ tự trị mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai để được thống nhất với đại lục, bởi buộc nếu cần thiết.

Một trường hợp Đài Loan đặc biệt liên quan đến Nhật Bản, một đồng minh của Hoa Kỳ, do sự gần gũi của các hòn đảo phía tây nam của nước này, bao gồm cả Senkakus. Các tàu tuần duyên Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm vào vùng biển của Nhật Bản gần các đảo nhỏ do Tokyo kiểm soát, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông.

Các biện pháp khác về bảo vệ công dân trong trường hợp khẩn cấp dự kiến ​​sẽ được đưa vào Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản, mà Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​cập nhật vào cuối năm nay để đối phó với môi trường an ninh ngày càng thách thức của khu vực.

Đây sẽ là lần sửa đổi đầu tiên của hướng dẫn chính sách an ninh và ngoại giao dài hạn kể từ khi nó được thông qua vào năm 2013.

Ban Thư ký Nội các đã yêu cầu ngân sách cho năm tài chính 2023 bắt đầu từ tháng 4 tới để tiến hành một cuộc khảo sát về các thông số kỹ thuật cho một hầm trú ẩn có thể chống lại các cuộc tấn công quân sự.

Theo các nguồn tin, trong vài năm tới, chính phủ sẽ quyết định xem có nên xây dựng hầm trú ẩn hay không, cũng như thời điểm thực hiện, phù hợp với mong muốn của chính quyền địa phương.

“Do Trung Quốc tiếp tục thực hiện các hành động cưỡng chế, việc xây dựng các cơ sở trong trường hợp khẩn cấp là điều cần thiết”, một trong những nguồn tin cho biết.

Việc di tản cư dân từ các hòn đảo xa xôi là việc làm tốn nhiều thời gian. Theo ước tính dựa trên luật bảo vệ dân sự, sẽ mất gần 10 ngày để vận chuyển tổng cộng 65.000 người bao gồm cả cư dân và khách du lịch từ các hòn đảo thuộc thành phố Ishigaki và thị trấn Taketomi, cả hai đều gần Đài Loan, bằng máy bay thương mại.

Vào tháng 7, một nhóm các thành phố tự trị ở Okinawa đã yêu cầu chính quyền tỉnh thực hiện các bước để giúp sơ tán công dân trong trường hợp bất ngờ.

Từ khóa: Nhật Bản xây dựng nơi trú ẩn trên đảo Okinawa giữa căng thẳng Đài Loan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like