Nhật Bản xây dựng quốc phòng từ năm 2023 với Trung Quốc, Triều Tiên

Bức ảnh do Hải quân Hoa Kỳ công bố cho thấy một tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Địa Trung Hải vào tháng 3 năm 2011. (Hải quân Hoa Kỳ/Getty/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ bắt đầu củng cố vị thế phòng thủ của mình từ năm nay dựa trên ba tài liệu chính mà chính phủ đã sửa đổi vào tháng 12 năm ngoái để thích ứng tốt hơn với môi trường an ninh đang xấu đi trong khu vực xung quanh.

Trong đợt tăng cường quốc phòng quy mô lớn nhất kể từ Thế chiến II, Nhật Bản sẽ chi 43 nghìn tỷ Yên (326 tỷ USD) trong vòng 5 năm kể từ năm tài chính 2023, một mức tăng lớn so với mức 27,5 nghìn tỷ Yên dành cho kế hoạch 5 năm hiện có từ năm tài chính 2019. chiến lược mới do Thủ tướng Fumio Kishida công bố.

Một trong những tính năng quan trọng nhất của nó là cam kết của đất nước để có được “khả năng phản công”, cho phép nó tấn công trực tiếp vào lãnh thổ của kẻ thù trong trường hợp khẩn cấp.

Dựa trên Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, Tokyo trước đây đã tránh sở hữu những khả năng như vậy, thay vào đó dựa vào Hoa Kỳ để trở thành “ngọn giáo và lá chắn”. Tuy nhiên, theo chiến lược mới, các khả năng sẽ chỉ được sử dụng trong phạm vi của liên minh Nhật-Mỹ.

Bước ngoặt đối với Nhật Bản là sự hiếu chiến của Trung Quốc, với chi tiêu quân sự ngày càng tăng, những thách thức đối với hiện trạng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các hành động khiêu khích ngày càng tăng đối với Đài Loan, cũng như những tiến bộ nhanh chóng của Triều Tiên trong công nghệ tên lửa và tốc độ phóng tên lửa đạn đạo ngày càng tăng. kể từ năm ngoái.

Theo các quan chức Nhật Bản, việc Nga xâm lược Ukraine cũng góp phần quyết định tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản.

Kishida giải thích khi công bố chiến lược mới rằng khả năng phản công sẽ là một biện pháp ngăn chặn kẻ thù tiềm năng tấn công. Các tài liệu nói rằng các khả năng sẽ vừa “ngăn chặn một cuộc tấn công vũ trang” vừa “ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo” nếu việc ngăn chặn thất bại.

“Động thái này được đưa ra khi Nhật Bản muốn duy trì hiện trạng trước những kẻ thách thức. Khả năng phản công rất quan trọng vì chúng được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những thành phần quan trọng để tăng cường khả năng răn đe đối với Trung Quốc”, Satoru Mori, chuyên gia an ninh quốc tế tại Đại học Quốc gia Nhật Bản, cho biết. Đại học Keio

Ông nói, Nhật Bản cũng cần tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa tích hợp, phòng thủ mạng và khả năng chống lại thông tin sai lệch để có khả năng răn đe đáng tin cậy.

Để có được khả năng phản công bao trùm Trung Quốc và Triều Tiên, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ phát triển tên lửa tự chế với tầm bắn hơn 1.000 km và bắt đầu triển khai chúng vào năm tài chính 2026.

Cho đến khi có thể sản xuất hàng loạt những tên lửa đó, Nhật Bản cũng sẽ mua tên lửa Tomahawk do Mỹ sản xuất, có tầm tấn công khoảng 1.600 km.

Sugio Takahashi, người đứng đầu Bộ phận Chính sách Quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Quốc gia, cho biết khả năng này có thể khiến Trung Quốc và Triều Tiên cảm thấy kém tự tin hơn trong việc đạt được mục tiêu thông qua vũ lực chống lại Nhật Bản vì khả năng tấn công phủ đầu của họ sẽ bị cản trở. Nghiên cứu Quốc phòng.

Mặc dù một cuộc thăm dò gần đây của Kyodo News cho thấy 50,3% ủng hộ việc có được những khả năng như vậy trong khi 42,6% không tán thành, 64,9% phản đối kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp và thuế thuốc lá để tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng.

Cũng có những lo ngại rằng khả năng này có thể được sử dụng phủ đầu vì quan điểm của chính phủ là Nhật Bản cũng có thể tiến hành các cuộc tấn công để ngăn chặn các cuộc tấn công đang được chuẩn bị bởi đối thủ.

Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, cho biết trong một tuyên bố rằng ông phản đối việc mua lại các khả năng. Ông lập luận rằng trên thực tế, việc chuẩn bị tấn công rất khó nhận biết và các cuộc tấn công trong những trường hợp như vậy có thể được coi là một cuộc tấn công đầu tiên, điều mà Hiến pháp cấm.

Các chuyên gia bảo mật phản đối khái niệm tấn công khi các đối thủ tiềm ẩn đang chuẩn bị tấn công.

“Nếu chúng ta nhìn vào cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, việc đạt được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế là rất quan trọng. Việc làm rõ ai là kẻ xâm lược là cực kỳ quan trọng và cần thiết”, ông Mori nói.

“Nhật Bản nên sử dụng các khả năng sau khi bị tấn công vì nước này có thể đánh chặn đợt tên lửa đạn đạo đầu tiên và có thể là đợt thứ hai bằng BMD”, Takahashi nói, đề cập đến hệ thống Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo mà Nhật Bản đã phát triển để chống lại tên lửa. các cuộc tấn công.

Bên ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc đã phản ứng với kế hoạch có được các khả năng bằng cách nói rằng cần phải tham vấn và thỏa thuận trước nếu Nhật Bản thực hiện các cuộc phản công trên Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên và Trung Quốc đều chỉ trích các tài liệu này. Bắc Kinh nói rằng việc Nhật Bản “thổi phồng mối đe dọa từ Trung Quốc để tìm cớ cho việc tăng cường quân sự của mình chắc chắn sẽ thất bại.”

Các cuộc thảo luận về các kịch bản có thể xảy ra đối với tình trạng khẩn cấp đối với Đài Loan đã nổi lên khi Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, liên tục nhấn mạnh rằng họ không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo dân chủ tự trị về dưới sự kiểm soát của mình.

Takahashi cho biết khả năng nhắm mục tiêu vào các bệ phóng tên lửa có thể thực tế để chống lại Triều Tiên, nhưng đối với Trung Quốc, nó sẽ phù hợp để nhắm vào các căn cứ không quân hoặc tàu thuyền vì mục tiêu của nó sẽ là các đảo, cho dù là Đài Loan hay quần đảo Senkaku.

Senkakus là một nhóm đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Ông Mori cho biết khả năng phản công sẽ làm giảm niềm tin của Trung Quốc trong việc đạt được mục tiêu chính là chiếm Đài Loan bằng vũ lực.

Từ khóa: Nhật Bản xây dựng quốc phòng từ năm 2023 với Trung Quốc, Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like