Nhật Bản xem xét chi phí nợ tăng 35 tỷ đô la trong năm tài chính 2026 do lợi suất cao

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Tài chính dự kiến ​​lãi suất dài hạn cao hơn sẽ đẩy chi phí trả nợ của Nhật Bản trong năm tài chính 2026 lên khoảng 4,5 nghìn tỷ Yên (35 tỷ USD) từ năm tài chính tiếp theo, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư, bao thanh toán xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu.

Ước tính này dựa trên giả định rằng lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm sẽ là 1,6% cho năm tài chính 2026, cao hơn mức 1,1% cho năm tài chính 2023 bắt đầu từ tháng Tư.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang hướng dẫn lãi suất chuẩn về mức 0%, chỉ cho phép nó giao dịch trong phạm vi âm 0,5% và 0,5% nhưng thị trường tài chính kỳ vọng biên độ này sẽ mở rộng hoặc cuối cùng bị bãi bỏ.

Theo ước tính, tổng chi phí trả nợ, được sử dụng để mua lại nợ và trả lãi, dự kiến ​​sẽ tăng lên 29,8 nghìn tỷ yên trong năm tài khóa 2026.

Thị trường tài chính tràn lan đồn đoán rằng BOJ sẽ buộc phải thay đổi chính sách lãi suất cực thấp ngay cả khi Haruhiko Kuroda, thống đốc đương nhiệm sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 4, đã bác bỏ ý tưởng tăng lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương lớn khác đã cố gắng kiềm chế lạm phát bằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ.

Chi phí trả nợ đã chiếm 1/4 ngân sách của Nhật Bản. Tái thiết tài khóa đã bị lùi lại trong những năm gần đây mặc dù khoản nợ đã lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế sau khi chính phủ tăng cường chi tiêu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và hậu quả của lạm phát một phần do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Chi phí trả nợ tăng cao có thể gây thêm áp lực buộc chính phủ phải cắt giảm các khoản chi tiêu khác, trong các lĩnh vực như an sinh xã hội, công trình công cộng và giáo dục.

Chính phủ có kế hoạch tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng trong những năm tới để đối phó với các mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, nhưng cho đến nay vẫn loại trừ việc phát hành trái phiếu chính phủ để đảm bảo kinh phí cần thiết.

Với giả định rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 3% về mặt danh nghĩa, chính phủ đã đặt lợi suất 10 năm ở mức 1,3% trong năm tài chính 2024, 1,5% trong năm tài chính 2025 và 1,6% trong năm tài chính 2026, các nguồn tin cho biết.

Lợi tức kỳ hạn 10 năm chuẩn tạm thời tăng vọt lên 0,510% vào thứ Tư trước quyết định chính sách của BOJ nhưng kết thúc ngày ở mức 0,415%.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, người đã tập trung vào việc khôi phục tăng trưởng kinh tế trước khi khôi phục sức khỏe tài chính, chuẩn bị chọn người kế nhiệm Kuroda, người đã lãnh đạo chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của BOJ.

Thống đốc hôm thứ Tư đã bác bỏ ý tưởng mở rộng biên độ giao dịch cho lợi suất 10 năm xa hơn so với biên độ hiện tại vì mục tiêu lạm phát của nó vẫn còn rất xa.

Từ khóa: Nhật Bản xem xét chi phí nợ tăng 35 tỷ đô la trong năm tài chính 2026 do lợi suất cao

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like