Nhật Bản xem xét nâng cấp tàu Aegis để mang tên lửa Tomahawk vào năm tài chính 2027

Bức ảnh ngày 19 tháng 3 năm 2020 này được chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy khu trục hạm Maya, được trang bị Aegis của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, ở Yokohama. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch nâng cấp tất cả 8 tàu khu trục Aegis vào năm tài khóa 2027 để chúng có thể được lắp đặt tên lửa hành trình Tomahawk mua từ Hoa Kỳ, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy.

Động thái này nhằm cho phép Nhật Bản phóng tên lửa tầm xa từ nhiều địa điểm khác nhau khi nước này tìm cách phát triển khả năng có thể tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ của kẻ thù, trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên cũng như sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, Nhật Bản có kế hoạch mua tên lửa Tomahawk Block-5 mới nhất với tầm bắn khoảng 1.600 km. Chính phủ đã công bố kế hoạch mua 400 chiếc Tomahawks, dành 211,3 tỷ yên (1,6 tỷ USD) trong ngân sách cho năm tài khóa 2023 bắt đầu từ tháng 4.

Hiện tại, hai tàu của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đang đóng tại căn cứ hải quân Yokosuka ở tỉnh Kanagawa. Hai chiếc khác đóng tại căn cứ Maizuru ở tỉnh Kyoto và bốn chiếc còn lại ở căn cứ Sasebo ở tỉnh Nagasaki.

Chính phủ có kế hoạch dành ngân sách để tân trang lại hệ thống phóng thẳng đứng bắn nhanh của mỗi tàu từ năm tài khóa 2024 để lắp đặt tên lửa Tomahawk.

Các tàu khu trục Aegis lớp mới nhất của Nhật Bản được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng có thể mang tới 96 tên lửa. Nhưng chúng không có khả năng chỉ được trang bị Tomahawk vì các tàu này cũng được giao nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Nhật Bản cũng có kế hoạch bổ sung thêm hai tàu Aegis vào năm tài chính 2032 và đưa vào hoạt động hai tàu vào năm tài chính 2028. Các tàu này sẽ được đóng như một giải pháp thay thế cho kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên đất liền đã bị hủy bỏ.

Cuối năm ngoái, Nhật Bản đã quyết định mua cái gọi là khả năng phản công và tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách an ninh thời hậu chiến theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của quốc gia.

Chính phủ Nhật Bản đã khẳng định rằng khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù là có thể theo Hiến pháp nếu nó có thể được coi là một biện pháp tự vệ. Tuy nhiên, cho đến nay, Nhật Bản vẫn chưa chọn trang bị cho Lực lượng Phòng vệ của mình những khả năng đó, và giao vai trò này cho đồng minh an ninh của mình là Hoa Kỳ.

Trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới của mình, chính phủ cho biết khả năng phản công là cần thiết để Nhật Bản phản ứng trong trường hợp bị đối phương tấn công bằng tên lửa và để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo.

Từ khóa: Nhật Bản xem xét nâng cấp tàu Aegis để mang tên lửa Tomahawk vào năm tài chính 2027

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like