Nhật Bản xem xét nới lỏng các quy tắc xuất khẩu vũ khí để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng

Bộ Quốc phòng ở phường Shinjuku, Tokyo. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét nới lỏng các quy tắc xuất khẩu thiết bị quốc phòng trong nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Các nguồn tin cho biết chi tiết về việc sửa đổi theo kế hoạch sẽ được đưa vào một chính sách cơ bản để quản lý kinh tế và tài khóa sẽ được chính phủ hoàn thiện vào tháng 6. Nhưng việc nới lỏng kiểm soát xuất khẩu dự kiến ​​sẽ làm dấy lên lo ngại rằng vũ khí do Nhật Bản sản xuất có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột ở nước ngoài.

Theo các nguồn tin, Chiến lược An ninh Quốc gia, đường lối chính sách an ninh và ngoại giao dài hạn của đất nước, cũng sẽ đề cập đến việc tăng cường hỗ trợ cho ngành công nghiệp quốc phòng trong các sửa đổi sẽ được thực hiện vào cuối năm nay, theo các nguồn tin.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ và Đảng Dân chủ Tự do đang ngày càng lo ngại rằng ngành công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản sẽ trở nên không bền vững khi các công ty, với Lực lượng Phòng vệ là khách hàng duy nhất của họ, đang lần lượt rút lui do tỷ suất lợi nhuận thấp.

Mặc dù các thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng cho phép xuất khẩu đã được ký kết với 12 quốc gia, bao gồm Úc, Anh và Ấn Độ, nhưng chỉ có một hợp đồng về sản phẩm hoàn chỉnh – radar phòng không – đã được ký kết với Philippines.

Từ khóa: Nhật Bản xem xét nới lỏng các quy tắc xuất khẩu vũ khí để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like