Nhật Bản xem xét sửa đổi quy tắc mua sắm miễn thuế cho khách du lịch nước ngoài để ngăn chặn việc bán lại bất hợp pháp

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét đại tu chương trình mua sắm miễn thuế dành cho du khách nước ngoài nhằm đối phó với số lượng ngày càng tăng các trường hợp các mặt hàng miễn thuế được bán lại ở nước ngoài để kiếm lời với giá đã bao gồm thuế, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Hai. .

Hiện tại, du khách lưu trú tại Nhật Bản dưới sáu tháng có thể mua hàng hóa với thuế tiêu thụ đã được khấu trừ. Các nguồn tin cho biết chính phủ hiện đang xem xét chuyển sang một chương trình mà họ trả giá đã bao gồm thuế và nộp đơn xin hoàn lại tiền sau đó.

Các cuộc thảo luận chính thức của chính phủ về quy tắc mua sắm miễn thuế có thể bắt đầu vào cuối năm nay khi đánh giá hệ thống thuế hàng năm cho năm tài chính 2024 bắt đầu, các nguồn tin cho biết.

Ví dụ, tại Liên minh châu Âu, khách du lịch trả giá bao gồm thuế giá trị gia tăng và được hoàn lại tiền sau khi tuân thủ các thủ tục bắt buộc.

Tại Nhật Bản, khách du lịch được miễn nộp thuế tiêu dùng khi mua hàng hóa có tổng trị giá từ 5.000 yên (36 USD) trở lên miễn là họ có ý định sử dụng các mặt hàng đó ở nước mình.

Nhưng đã có trường hợp khách du lịch mua số lượng lớn các mặt hàng miễn thuế với mục đích bán lại, các nguồn tin cho biết.

Năm ngoái, chi nhánh của Apple Inc. tại Nhật Bản đã bị phạt thêm 14 tỷ yên tiền thuế sau khi các nhà chức trách phát hiện họ bán iPhone và các mặt hàng khác với số lượng lớn mà không tính thuế tiêu thụ cho du khách nước ngoài bị nghi ngờ mua sản phẩm với mục đích bán lại.

Hồ sơ mua hàng tại các cửa hàng miễn thuế được chia sẻ với hải quan và thuế tiêu dùng được thu từ những du khách không mang theo các mặt hàng miễn thuế mà họ đã mua khi khởi hành.

Theo Bộ Tài chính, thông thường rất khó thu thuế đối với những du khách này vì họ thường không có tiền để thanh toán khi rời khỏi đất nước.

Chính phủ đã tăng cường nỗ lực để ngăn chặn việc mua hàng miễn thuế bất hợp pháp, chẳng hạn như bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp từ tháng 5 đã mua các mặt hàng miễn thuế cho mục đích bán lại phải trả thuế tiêu dùng.

Từ khóa: Nhật Bản xem xét sửa đổi quy tắc mua sắm miễn thuế cho khách du lịch nước ngoài để ngăn chặn việc bán lại bất hợp pháp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like