Nhật Bản xem xét việc giới thiệu quyền nuôi con chung trong bối cảnh tỷ lệ ly hôn tăng

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Một tiểu ban tại Bộ Tư pháp đã quyết định đề xuất giới thiệu hệ thống giám hộ chung cho các cặp vợ chồng đã ly hôn có con ở Nhật Bản.

Bộ luật Dân sự hiện hành quy định quyền nuôi con duy nhất đối với các cặp vợ chồng đã ly hôn. Tiểu ban sẽ biên soạn một dự thảo tạm thời về việc sửa đổi luật dân sự vào tháng 8 và sau đó thu thập ý kiến ​​của công chúng về vấn đề này trước khi tổ chức các cuộc thảo luận kết thúc.

Bộ luật Dân sự cho phép các cặp vợ chồng được quyền nuôi con chung, nhưng chỉ trao quyền nuôi con cho một trong hai bên cha mẹ sau khi ly hôn. Trong những năm gần đây, khoảng 200.000 cặp vợ chồng, hoặc khoảng 1/3, ly hôn mỗi năm ở Nhật Bản, và việc không trả tiền cấp dưỡng nuôi con cũng như không kết nối trao đổi giữa trẻ và cha mẹ không giám hộ đã trở thành những vấn đề xã hội.

Trong khi đó, với sự tiến bộ của xã hội đối với phụ nữ và sự tham gia ngày càng nhiều của nam giới vào việc nuôi dạy con cái, một số ý kiến ​​cho rằng việc từ bỏ vai trò làm cha mẹ sau khi ly hôn và cắt đứt quan hệ với con cái là “vô trách nhiệm.” Hơn nữa, các trường hợp tranh giành quyền nuôi con và “bắt cóc trẻ em”, khi cha mẹ đưa con đi mà không có sự đồng ý của bạn đời cũ, đang trở nên thường xuyên. Quyền nuôi con chung sau khi ly hôn là thực tế phổ biến ở nhiều quốc gia khác.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, đề xuất của Bộ Tư pháp cho phép cha mẹ đã ly hôn tự mình lựa chọn quyền nuôi con chung hoặc thông qua quyết định của tòa án, trong trường hợp vì lợi ích tốt nhất của đứa trẻ mà cả cha và mẹ đều tiếp tục tham gia vào quá trình nuôi dạy của chúng. Cụ thể, hệ thống giám hộ chung được dự kiến ​​sẽ cho phép cả cha và mẹ cân nhắc cẩn thận và đưa ra quyết định cho con mình, chẳng hạn như việc học hành của chúng hoặc cách chúng nên điều trị bệnh.

Một đề xuất đưa quyền giám hộ chung trở thành quy tắc chung và một đề xuất khác có nguyên tắc về quyền giám hộ duy nhất dường như sẽ được trình bày cho tiểu ban.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhật Bản xem xét việc giới thiệu quyền nuôi con chung trong bối cảnh tỷ lệ ly hôn tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like