Nhật Bản xem xét xây dựng các nhà máy hạt nhân mới trong sự thay đổi chính sách lớn

Từ dưới cùng bên trái, lò phản ứng số 1 và số 2, hiện đang trong quá trình ngừng hoạt động và lò phản ứng số 3, trên cùng bên phải, được nhìn thấy tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama của Công ty Điện lực Kansai ở thị trấn Mihama, Fukui Quận, vào ngày 20 tháng 10 năm 2020. (Mainichi / Kenji Konoha)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét xây dựng các nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp theo để hỗ trợ mục tiêu giảm lượng khí thải carbon và cung cấp nguồn điện ổn định, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Tư, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính phủ không có hạt nhân mới. chính sách năng lượng.

Kế hoạch, cũng sẽ xem xét kéo dài thời gian phục vụ tối đa cho các lò phản ứng hạt nhân hiện có của đất nước lên hơn 60 năm, sẽ được công bố tại một hội nghị về chuyển đổi công nghiệp và khử cacbon vào cuối ngày.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã nghiên cứu sự phát triển của các nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp theo và trước đó đã đưa ra quy trình phát triển dự kiến ​​nâng cấp thành các lò phản ứng với các tính năng an toàn nâng cao vào những năm 2030.

Chính phủ, có thể thông qua kế hoạch này, cũng dự kiến ​​sẽ xem xét kéo dài hiệu quả tuổi thọ hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân bằng cách không bao gồm các giai đoạn chúng đã ngừng hoạt động trong khi Cơ quan quản lý hạt nhân xem xét.

Nhưng việc mở rộng như vậy có thể làm dấy lên những lo ngại về sự an toàn của các lò phản ứng đã lão hóa, dễ xảy ra tai nạn hơn.

Sau thảm họa Fukushima năm 2011 do một trận động đất và sóng thần lớn gây ra, Nhật Bản đã đưa ra các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hơn, giới hạn hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân về nguyên tắc là 40 năm.

Nhưng có thể hoạt động thêm 20 năm nữa nếu các nâng cấp an toàn được thực hiện và lò phản ứng vượt qua sự kiểm tra của các cơ quan quản lý.

Nhật Bản đã đặt mục tiêu sản xuất điện hạt nhân chiếm 20 đến 22% nguồn cung điện của nước này vào năm tài chính 2030.

Trong số 17 nhà máy điện hạt nhân đã qua sàng lọc, 10 nhà máy đã được khởi động lại. Tháng trước, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết mục đích là khởi động lại 9 lò phản ứng để chuẩn bị cho tình trạng thiếu điện dự kiến ​​trong mùa đông năm nay.

Bảy công trình còn lại vẫn ngừng hoạt động do sự chậm trễ trong việc nhận được sự chấp thuận của chính quyền địa phương vì họ đang chờ các biện pháp an toàn được thực hiện. Chính phủ sẽ xem xét các cách để đưa các lò phản ứng này hoạt động trở lại sớm nhất có thể từ năm sau.

Vào tháng 6 năm ngoái, tổ máy số 3 tại nhà máy Mihama của Công ty Điện lực Kansai ở tỉnh Fukui, miền trung Nhật Bản, đã trở thành lò phản ứng đầu tiên của nước này hoạt động sau 40 năm theo quy tắc mới.

Từ khóa: Nhật Bản xem xét xây dựng các nhà máy hạt nhân mới trong sự thay đổi chính sách lớn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like