Nhật Bản xem xét xuất khẩu vũ khí sát thương bằng cách sửa đổi các quy tắc nghiêm ngặt

Bộ Quốc phòng ở quận Shinjuku của Tokyo. (Mainichi/Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét xuất khẩu vũ khí sát thương bằng cách sửa đổi các hướng dẫn nghiêm ngặt về việc chuyển giao thiết bị quốc phòng theo Hiến pháp hòa bình thời hậu chiến, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Một trong những ý tưởng đang được thảo luận là chính phủ sẽ thực hiện xuất khẩu như vậy với điều kiện chúng sẽ giúp tăng cường khả năng răn đe đối với quốc gia nhập khẩu và đóng góp vào môi trường an ninh của Nhật Bản, theo nguồn tin.

Kế hoạch được đưa ra khi chính phủ không thể vận chuyển vũ khí sát thương tới Ukraine, mặc dù họ đã kêu gọi tên lửa chống tăng từ Tokyo sau khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Nhật Bản đã từ chối yêu cầu vì “ba nguyên tắc” về chuyển giao thiết bị quốc phòng, trong đó cấm xuất khẩu vũ khí một cách hiệu quả trừ mục đích cùng phát triển hoặc sản xuất chúng với nước ngoài.

Đối với Ukraine, thay vào đó, Nhật Bản bắt đầu gửi đồ bảo hộ như áo chống đạn và mũ bảo hiểm vào tháng 3.

Theo nguồn tin, chính phủ đang có kế hoạch sửa đổi phần mở đầu của các nguyên tắc bằng cách tuyên bố rằng xuất khẩu vũ khí là một “công cụ chính sách ngoại giao và quốc phòng quan trọng”.

Để cho phép Lực lượng Phòng vệ cung cấp vũ khí và đạn dược cho các quốc gia khác, chính phủ cũng đang hy vọng sửa đổi Luật SDF, nguồn tin cho biết thêm.

Nó tin rằng việc thúc đẩy xuất khẩu vũ khí sẽ giúp hỗ trợ ngành công nghiệp liên quan đến quốc phòng của Nhật Bản và hướng đi mới dự kiến ​​sẽ được quy định trong Chiến lược An ninh Quốc gia, hướng dẫn chính sách ngoại giao và an ninh dài hạn của quốc gia, sẽ được cập nhật vào cuối năm nay .

Tuy nhiên, sự phản đối việc nới lỏng các nguyên tắc vẫn còn mạnh mẽ trong Komeito, đối tác liên minh cơ sở của Đảng Dân chủ Tự do.

Tùy thuộc vào các cuộc thảo luận với Komeito, LDP và Bộ Quốc phòng có thể không đạt được mục tiêu của họ.

Ba nguyên tắc nêu rõ trong điều kiện nào việc chuyển giao thiết bị quốc phòng của Nhật Bản ra nước ngoài sẽ bị cấm và cho phép. Ví dụ, các nước nhận có nghĩa vụ đảm bảo kiểm soát thích hợp các thiết bị do Nhật Bản chuyển giao.

Nhật Bản từ lâu đã duy trì lệnh cấm xuất khẩu vũ khí nghiêm ngặt hơn, nhưng sau đó Thủ tướng Shinzo Abe đã nới lỏng lệnh cấm này vào năm 2014 và áp dụng các nguyên tắc hiện hành.

Từ khóa: Nhật Bản xem xét xuất khẩu vũ khí sát thương bằng cách sửa đổi các quy tắc nghiêm ngặt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like