Nhật Bản xếp hạng thấp nhất về tỷ lệ phụ nữ trong lĩnh vực hạt nhân ở mức 15%: OECD

Sinh viên tham gia sự kiện tuyển dụng do Diễn đàn Công nghiệp Nguyên tử Nhật Bản tổ chức tại Tokyo vào tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản xếp hạng thấp nhất về tỷ lệ phụ nữ làm việc trong lĩnh vực hạt nhân trong số 17 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, một cuộc khảo sát gần đây của một cơ quan OECD cho thấy.

Vào năm 2021, chỉ 15% lực lượng lao động hạt nhân của Nhật Bản là phụ nữ. Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Hạt nhân, Na Uy có tỷ lệ phụ nữ tham gia lĩnh vực này cao nhất với khoảng 60%, trong khi Pháp và Anh đều ghi nhận tỷ lệ này khoảng 24,9%, con số trung bình của 17 quốc gia được khảo sát.

Tỷ lệ trung bình phụ nữ ở Nhật Bản được thăng chức ở mức khoảng 14%, so với mức chung là 27,1%.

Cuộc khảo sát cũng nhấn mạnh sự chênh lệch sâu sắc về tiền lương của phụ nữ và nam giới trong lĩnh vực hạt nhân. Tại Nhật Bản, trung bình phụ nữ được trả ít hơn nam giới khoảng 26%, trong khi ở 12 quốc gia cung cấp dữ liệu so sánh, nam giới được trả nhiều hơn 5,2%.

Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản, cơ quan tham gia vào cuộc khảo sát mới nhất, cho rằng mức lương thấp ở Nhật Bản là do tỷ lệ phụ nữ “cực kỳ thấp” ở các vị trí quản lý và điều hành cấp cao.

Yukiko Okada, một quan chức của ủy ban, cho biết: “JBAH cần sự đa dạng vì JBAH hướng tới một công nghệ an toàn hơn. Thật lãng phí nếu không tận dụng khả năng của phụ nữ.”

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản, Viện Khoa học và Công nghệ Lượng tử Quốc gia và Cơ quan Quản lý Hạt nhân là những người trả lời cho Nhật Bản trong cuộc khảo sát của Cơ quan Năng lượng Hạt nhân.

Cơ quan này cho biết những thách thức mà phụ nữ trong lĩnh vực hạt nhân phải đối mặt bao gồm phải đối phó với các tình huống khẩn cấp và công việc theo ca chặt chẽ. Nó cũng trích dẫn việc thiếu các nhà lãnh đạo nữ và nhận thức rằng công việc trong lĩnh vực này chủ yếu dành cho nam giới.

Nhưng đã có những dấu hiệu cải thiện về khoảng cách giới trong lĩnh vực này ở Nhật Bản, với cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ chiếm khoảng 27% số nhân viên mới, ngang với mức trung bình của 17 quốc gia là 28,8%.

Từ khóa: Nhật Bản xếp hạng thấp nhất về tỷ lệ phụ nữ trong lĩnh vực hạt nhân ở mức 15%: OECD

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like