Nhật Bản xét nghiệm COVID tất cả những người đến từ Trung Quốc trong bối cảnh các ca bệnh gia tăng

Du khách tập trung tại sảnh khởi hành của sân bay Haneda ở Tokyo, vào ngày 29 tháng 12 năm 2022. (Kyodo News qua AP)

TOKYO (AP) – Nhật Bản hôm thứ Sáu bắt đầu yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả hành khách đến từ Trung Quốc như một biện pháp khẩn cấp chống lại tình trạng lây nhiễm gia tăng ở đó và khi Nhật Bản phải đối mặt với số ca mắc bệnh gia tăng và số ca tử vong ở mức kỷ lục tại quê nhà.

Nhật Bản đã báo cáo kỷ lục 420 trường hợp tử vong do coronavirus mới vào thứ Năm, một ngày sau khi đạt kỷ lục một ngày trước đó là 415 trường hợp tử vong, theo Bộ Y tế.

Con số này cao hơn so với số ca tử vong hàng ngày vào đỉnh điểm của đợt trước đó vào tháng 8, khi vượt quá 300. Các chuyên gia cho biết lý do cho sự gia tăng gần đây nhất là không rõ ràng nhưng có thể liên quan đến các ca tử vong do các bệnh mãn tính ngày càng trầm trọng ở bệnh nhân cao tuổi.

Nhật Bản đã thắt chặt các biện pháp biên giới vào thứ Sáu, khiến xét nghiệm kháng nguyên vốn đã được tiến hành đối với những người nhập cảnh bị nghi ngờ mắc COVID-19 bắt buộc đối với tất cả những người đến từ Trung Quốc đại lục. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ bị cách ly trong tối đa bảy ngày tại các cơ sở được chỉ định và mẫu của họ sẽ được sử dụng để phân tích bộ gen.

Các biện pháp bắt đầu trước kỳ nghỉ năm mới được đánh dấu bằng các chuyến du lịch và tiệc tùng. Các chuyến bay trực tiếp giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ bị giới hạn ở bốn sân bay lớn của Nhật Bản, các quan chức chính phủ cho biết.

Đầu năm nay, Nhật Bản đã ngừng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với những người nhập cảnh đã tiêm ít nhất 3 mũi – một phần trong nỗ lực nới lỏng cẩn thận các biện pháp của nước này sau khi gần như đóng cửa biên giới với khách du lịch nước ngoài trong khoảng hai năm. Mùa lễ năm nay là mùa đầu tiên không có các hạn chế về vi-rút ngoài các khuyến nghị về việc đeo khẩu trang và xét nghiệm.

Đất nước này hiện đang báo cáo khoảng 200.000 trường hợp được biết đến hàng ngày.

Tại một cuộc họp đầu tuần này, các chuyên gia cảnh báo rằng sự lây lan nhanh chóng của bệnh cúm trong mùa đông này cũng có khả năng gây thêm áp lực cho các hệ thống y tế.

Trung Quốc gần đây đã đảo ngược các biện pháp kiểm soát chống vi-rút khiến nước này bị cô lập trong gần ba năm và tuần này công bố kế hoạch cấp lại hộ chiếu và thị thực cho các chuyến đi nước ngoài. Điều này có thể khiến nhiều người Trung Quốc ra nước ngoài trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 1, làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan của virus.

Ấn Độ, Ý, Hàn Quốc và Đài Loan cũng đã đối phó với làn sóng lây nhiễm từ Trung Quốc bằng cách yêu cầu xét nghiệm vi rút đối với du khách đến từ Trung Quốc. Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ yêu cầu thử nghiệm tất cả khách du lịch từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 5 tháng 1.

Trung Quốc đã ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài và hộ chiếu cho người dân của mình khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020.

Từ khóa: Nhật Bản xét nghiệm COVID tất cả những người đến từ Trung Quốc trong bối cảnh các ca bệnh gia tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like