Nhật Bản xin lỗi nếu Hàn Quốc giải quyết vấn đề lao động thời chiến

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái, và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có kế hoạch làm rõ rằng họ sẽ duy trì lời xin lỗi với các nước láng giềng về những hành động gây hấn trong quá khứ, như một phần trong nỗ lực cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, nếu Seoul hoàn tất giải pháp cho vấn đề lao động thời chiến, một nguồn tin chính phủ cho biết Thứ bảy.

Tokyo đang xem xét thể hiện sự hối hận dựa trên những tuyên bố trong quá khứ, chẳng hạn như của Thủ tướng Tomiichi Murayama vào năm 1995, khi hai nước dường như bước vào giai đoạn đàm phán cuối cùng về vấn đề này sau một đề xuất gần đây của Hàn Quốc.

Trong tháng này, Seoul cho biết họ đang xem xét để một quỹ của Hàn Quốc bồi thường cho các nguyên đơn trong vụ kiện thay vì hai bị đơn là công ty Nhật Bản về cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị.

Thủ tướng Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã thề sẽ làm việc để “giải quyết sớm” vấn đề lao động thời chiến khi họ gặp nhau vào tháng 11 tại Campuchia, cuộc đàm phán trực tiếp chính thức đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của hai nước trong gần ba năm. năm.

Nhật Bản khẳng định rằng tất cả các vấn đề bắt nguồn từ quá trình thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên trong những năm 1910-1945 đã được giải quyết “hoàn toàn và rốt ráo” theo một thỏa thuận song phương được ký kết vào năm 1965.

Mối quan hệ Tokyo-Seoul đạt mức thấp nhất trong nhiều năm qua về vấn đề lao động thời chiến và những vấn đề khác trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, người được thay thế bởi Yoon vào tháng Năm.

Theo chính phủ Hàn Quốc, các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao hai nước dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào thứ Hai tại Seoul để bàn về vấn đề này.

Đề xuất của Hàn Quốc được đưa ra trong một phiên điều trần công khai ở Seoul. Một trong những quan chức cấp cao của Nhật Bản sau đó cho biết Nhật Bản cần “chân thành duy trì và kế thừa lời xin lỗi và hối hận sâu sắc” đã được bày tỏ.

Tuyên bố của Murayama, được đưa ra nhân kỷ niệm 50 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai, đã được các Nội các kế tiếp nhiều lần nhắc đến như là lập trường cơ bản của chính phủ.

Murayama cho biết Nhật Bản “đã gây ra thiệt hại và đau khổ to lớn cho người dân nhiều quốc gia, đặc biệt là người dân các quốc gia châu Á” thông qua chế độ thực dân và sự xâm lược của mình, đồng thời nêu rõ “cảm giác hối hận sâu sắc” và “lời xin lỗi chân thành”.

Nhưng khi các nguyên đơn Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi mới và bồi thường, đề xuất của chính phủ Hàn Quốc đã gây ra phản ứng dữ dội từ những người ủng hộ và các đảng đối lập của họ.

Nhật Bản coi đề xuất này là một động thái tích cực, nguồn tin cho biết. Nó cũng để mắt đến việc cho phép các công ty Nhật Bản quyên góp cho quỹ của Hàn Quốc miễn là yêu cầu về tiền từ hai bị đơn, Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Nippon Steel Corp., được bãi bỏ.

Năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu hai công ty Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn. Nhưng họ đã không tuân thủ phán quyết vì họ chú ý đến lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng các phán quyết vi phạm luật pháp quốc tế.

Từ khóa: Nhật Bản xin lỗi nếu Hàn Quốc giải quyết vấn đề lao động thời chiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like