Nhật Bản xin lỗi sau khi Hàn Quốc giải quyết vấn đề lao động thời chiến

Fumio Kishida, thủ tướng Nhật Bản kiêm chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP), phát biểu trong đại hội thường niên của đảng ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 26 tháng 2 năm 2023. (Kiyoshi Ota/Pool Photo qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm thứ Hai rằng chính phủ sẽ giữ nguyên lời xin lỗi trước đây đối với Hàn Quốc về các hành vi xâm lược trong quá khứ sau khi nước láng giềng hoàn tất giải pháp cho vấn đề lao động thời chiến.

“JBAH đã đảm nhận vị trí được các Nội các trước đó nêu rõ trên quan điểm lịch sử và sẽ tiếp tục làm như vậy”, Kishida nói tại một phiên họp quốc hội.

Năm 1995, nhân kỷ niệm 50 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai, Thủ tướng Tomiichi Murayama khi đó đã đưa ra một tuyên bố được các Nội các kế tiếp nhắc đến như là lập trường cơ bản của chính phủ.

Murayama cho biết Nhật Bản “đã gây ra thiệt hại và đau khổ to lớn cho người dân nhiều quốc gia, đặc biệt là người dân các quốc gia châu Á” thông qua chế độ thực dân và sự xâm lược của mình, đồng thời nêu rõ “cảm giác hối hận sâu sắc” và “lời xin lỗi chân thành”.

Tại phiên họp Quốc hội hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục “liên lạc chặt chẽ với Hàn Quốc” để cải thiện quan hệ song phương.

Những bất đồng của Nhật Bản về bồi thường thời chiến và các vấn đề tồn tại lâu dài khác với chính quyền trước đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã khiến quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Nhưng Tổng thống Yoon Suk Yeol đã bày tỏ sự sẵn sàng cải thiện quan hệ với Tokyo kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, nói rằng Nhật Bản đã chuyển đổi từ một “kẻ xâm lược quân sự” thành một “đối tác có cùng các giá trị phổ quát” như Hàn Quốc.

Từ khóa: Nhật Bản xin lỗi sau khi Hàn Quốc giải quyết vấn đề lao động thời chiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like