Nhật Bản xóa bỏ rào cản thân thể đối với người khuyết tật, nhưng định kiến ​​vẫn còn

Bức ảnh được chụp vào tháng 12 năm 2019 này cho thấy một khu vực dành cho xe lăn tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo. (Ảnh do Quốc hội Người khuyết tật Nhật Bản cung cấp / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Mặc dù Thế vận hội Tokyo đã thu hút sự khen ngợi vì thể hiện lý tưởng của một xã hội hòa nhập, nhưng xét về thái độ xã hội, Nhật Bản còn lâu mới đạt được “tinh thần không rào cản” mà chính phủ đã thúc đẩy.

Cơ hội tương tác hàng ngày giữa những người khỏe mạnh và khuyết tật vẫn còn khan hiếm ở Nhật Bản, và có sự xích mích giữa hai nhóm. Vì vậy, trong khi các địa điểm tổ chức Paralympic và phương tiện giao thông công cộng đã có những bước tiến về phần cứng, thì vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc nâng cấp phần mềm tinh thần của người dân.

Kể từ khi Tokyo thắng thầu đăng cai Paralympic, luật hỗ trợ tiếp cận đã được sửa đổi vào năm 2018 và 2020, quy định các khách sạn và phương tiện giao thông công cộng phải loại bỏ các rào cản, đồng thời yêu cầu nhân viên của họ hỗ trợ người khuyết tật.

Các biện pháp như vậy nằm dưới tiêu đề “các biện pháp phù hợp hợp lý” trong Công ước về Quyền của Người Khuyết tật, nhằm đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng, bao gồm cả khả năng tiếp cận. Nhật Bản đã phê chuẩn công ước vào tháng 1 năm 2014, bốn tháng sau khi Tokyo giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic.

Các cơ quan nhà nước ở Nhật Bản hiện đang được yêu cầu duy trì các tiêu chuẩn này và khu vực tư nhân sẽ có nghĩa vụ làm như vậy vào năm 2024.

Sân vận động Quốc gia mới được xây dựng của Tokyo, trung tâm của các thế vận hội Olympic và Paralympic, đã kết hợp những lý tưởng này vào thiết kế của nó.

“Đó là một sân vận động tuyệt vời phù hợp với tiêu chuẩn thế giới”, Satoshi Sato, Tổng thư ký của Quốc tế Người khuyết tật Nhật Bản, cho biết.

Địa điểm được trang bị khoảng 500 chỗ ngồi cho xe lăn, một số loại nhà vệ sinh dành cho người tàn tật như người phẫu thuật cắt ruột kết cũng như một căn phòng nhỏ nơi người khuyết tật về phát triển và trí óc có thể đạt được sự bình tĩnh.

Nhưng trong khi những nỗ lực từ trên xuống để cải thiện khả năng tiếp cận đã tạo ra những kết quả cụ thể về mặt thể chất, chúng vẫn chưa làm thay đổi cách nhìn của một số người Nhật có thể chất tốt về người khuyết tật. Khoảng trống này đã trở nên trống rỗng khi một người viết chuyên mục bị khuyết tật nặng do chứng rối loạn di truyền được gọi là bệnh xương giòn, bị tấn công trực tuyến vì một bài đăng trên blog vào tháng Tư.

Natsuko Izena, 39 tuổi, viết rằng cô đã “bị JR từ chối đi qua” sau khi một công ty Đường sắt Nhật Bản từ chối yêu cầu cử nhân viên đến hỗ trợ cô tại một nhà ga không người lái. Một nhà phê bình đã chế nhạo cô ấy, chế nhạo lời nói và việc làm của cô ấy là của “Cô Khuyết tật.”

“Tôi chỉ đơn giản là muốn các phương tiện di chuyển tương tự mà những người khỏe mạnh được hưởng được công nhận là một trong những quyền của chúng tôi, thay vì một thứ gì đó do người khác ban tặng cho chúng tôi dựa trên mong muốn nhân từ của họ là ‘tử tế với người khuyết tật'”, cô nói.

“Bất cứ ai cũng có thể trở thành người tàn tật và mọi người đều già đi. Tôi muốn một xã hội mà ở đó mọi người có thể sống thoải mái”, cô nói.

Khi ngày càng có nhiều người tham gia vào nền kinh tế biểu diễn hoặc chịu đựng những khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19, các cuộc tấn công trực tuyến hướng đến người tàn tật, với việc mọi người chê bai các phúc lợi và chiết khấu dịch vụ của họ là “thiên vị”, trong khi viện dẫn mức sống nguy hiểm của chính họ .

Giáo sư Taro Miyamoto của Đại học Chuo, rất thành thạo về các chính sách cho một xã hội hòa nhập, kêu gọi bất kỳ ai bị khuyết tật hoặc không có khuyết tật hãy “phát tín hiệu SOS” và yêu cầu giúp đỡ khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

Miyamoto nói: “Điều quan trọng là phải có quan điểm rằng cái mà chúng tôi gọi là“ tự lực ”bắt đầu bằng sự hỗ trợ của cộng đồng, sự hợp tác lẫn nhau và đoàn kết giữa mọi người.

Nao Ozawa, Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ Paralympic của Quỹ Nippon, tin rằng việc Nhật Bản trở thành nước chủ nhà Paralympic đã nâng cao nhận thức của nhiều người lớn trong nước.

Ông nói: “Chúng tôi đã tổ chức các buổi diễn thuyết nhưng cũng tổ chức các ngày hội thể thao tại các công ty chỉ bao gồm các vận động viên diễu hành và đã có khoảng 70 đơn đăng ký mỗi năm trước đại dịch. “Điều quan trọng là phải cung cấp đầu mối liên hệ đó (với thế giới của người khuyết tật).”

Katsura Enyo, Phó tổng giám đốc Văn phòng chuẩn bị Tokyo 2020 của chính quyền thủ đô cho biết, giáo dục thể thao đã được tổ chức tại tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở của Tokyo trước thềm trận đấu.

Cô hy vọng trò chơi sẽ tạo động lực mới để người khuyết tật hòa nhập xã hội.

“Điều quan trọng là coi những người khuyết tật quanh thị trấn là điều bình thường. Chúng tôi thấy nhiều người trong số họ hơn 10 năm trước, nhưng rất nhiều người trong số họ không rời khỏi nhà của mình”, cô nói.

“Một số người đã tham gia các lớp học thử parasport nói với tôi rằng đây là lần đầu tiên họ ra ngoài trong nhiều tháng. Cho dù đó là thể thao, nghệ thuật hay một số hoạt động văn hóa, điều quan trọng là cung cấp thứ gì đó vui vẻ cho họ như một chất xúc tác.”

Enyo nhấn mạnh rằng các cơ sở vật chất không có rào cản và hộ tống hành tinh không chỉ giúp ích cho người khuyết tật mà còn cho tất cả mọi người trong xã hội đang già đi của quốc gia. Hidefumi Takahashi, phó chủ tịch Ủy ban Paralympic Nhật Bản, cũng đồng tình.

Takahashi cho biết: “Chúng tôi đã làm một con dốc tại đền Zenkoji trước Thế vận hội mùa đông Nagano 1998. Biển báo nói rằng nó dành cho những người sử dụng xe lăn, nhưng bây giờ chúng được sử dụng nhiều nhất bởi các cặp vợ chồng trẻ đẩy xe đẩy và người già sử dụng tay vịn,” Takahashi nói.

“Giải phóng những rào cản trong suy nghĩ của mọi người vẫn chưa đạt được, nhưng đã có những thay đổi, đặc biệt là ở trẻ em. Paralympics là cơ hội để suy nghĩ về loại xã hội mà chúng ta theo đuổi; một xã hội mà chúng ta đều khác biệt và đều tuyệt vời, và một xã hội khác nơi mà tất cả mọi người đều giống nhau. ”

“Ở Nhật Bản, mọi người được dạy không nên làm những điều khác biệt với những người xung quanh bạn và tất cả sẽ nhằm mục đích khiến mọi người nhận ra rằng thật tốt khi hiểu được tất cả sự khác biệt của chúng ta.”

Từ khóa: Nhật Bản xóa bỏ rào cản thân thể đối với người khuyết tật, nhưng định kiến ​​vẫn còn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like