Nhật Bản yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử dừng các giao dịch chịu lệnh trừng phạt của Nga


(File ảnh Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước vào thứ Hai ngừng giao dịch với các tổ chức và cá nhân Nga và Belarus bị trừng phạt sau cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Yêu cầu được đưa ra sau khi bảy ngân hàng Nga bị loại khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế quan trọng được gọi là SWIFT hôm thứ Bảy. Vì tiền điện tử không được chuyển qua ngân hàng và các hạn chế khác nhau ở các quốc gia và sàn giao dịch, nên ngày càng có nhiều lo ngại rằng những loại tiền này có thể là kẽ hở để lách một số lệnh trừng phạt.

Yêu cầu cũng được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo Nhóm 7 người gần đây khẳng định rằng Nga không thể sử dụng những tài sản đó để trốn tránh các lệnh trừng phạt và nó được xây dựng dựa trên việc Nhật Bản đóng băng tài sản hiện tại của các cá nhân và tổ chức Nga và Belarus.

Tiền điện tử đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Nhật Bản đối với Nga để làm gián đoạn hoạt động giao dịch và chuyển tiền của nước này. Mặc dù có yêu cầu, rất khó để giám sát việc chuyển tiền được thực hiện trực tiếp giữa những người dùng tiền điện tử.

Việc chính phủ kêu gọi 30 sàn giao dịch tiền điện tử không chuyển tài sản nhắm vào 44 cá nhân Nga, bao gồm Tổng thống Vladimir Putin và 10 nhóm.

Đối với Belarus, quốc gia đã tiếp tay cho sự xâm lược của Moscow, 19 cá nhân, bao gồm cả Tổng thống Alexander Lukashenko, và 15 tổ chức phải chịu các lệnh trừng phạt.

Chính phủ cũng yêu cầu các sàn giao dịch tăng cường giám sát các tài sản tiền điện tử và báo cáo cho các cơ quan tài chính bất kỳ giao dịch đáng ngờ nào có thể liên quan đến những người phải chịu lệnh trừng phạt.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, các nhà lãnh đạo G-7 cho biết, “JBAH sẽ đảm bảo rằng nhà nước Nga và giới tinh hoa, các tổ chức ủy quyền và giới tài phiệt không thể tận dụng tài sản kỹ thuật số như một phương tiện để trốn tránh hoặc bù đắp tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế.”

Các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu, cho biết họ “sẽ áp đặt chi phí đối với các tác nhân Nga bất hợp pháp sử dụng tài sản kỹ thuật số để nâng cao và chuyển giao của cải của họ, phù hợp với các quy trình quốc gia của JBAH. ”

Bộ Tài chính Nhật Bản đã nói rõ vào tháng 10 năm 2020 rằng luật liên quan đến việc đóng băng tài sản bao gồm tiền điện tử.

Từ khóa: Nhật Bản yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử dừng các giao dịch chịu lệnh trừng phạt của Nga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like