Nhật Bản yêu cầu Hàn Quốc có những hành động ‘cụ thể’ để hàn gắn hàng loạt chiến tranh

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi hôm thứ Ba kêu gọi Hàn Quốc đưa ra các đề xuất “cụ thể” để giải quyết mâu thuẫn song phương thời chiến, một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đưa ra nhận xét về sự cần thiết phải cải thiện quan hệ.

“Rất khó để đưa ra phán quyết nếu chỉ dựa trên tuyên bố của phía Hàn Quốc rằng họ muốn giải quyết các vấn đề (với Nhật Bản). Tôi muốn đưa ra phán quyết sau khi nhìn thấy các đề xuất cụ thể của phía Hàn Quốc”, Motegi nói trong một cuộc họp báo.

Quan hệ song phương đã chìm xuống mức thấp lịch sử do các phán quyết của Tòa án Tối cao ở Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho người Hàn Quốc về lao động thời chiến của họ. Các thủ tục tố tụng của tòa án đang được tiến hành để thu giữ và thanh lý tài sản của các công ty ở Hàn Quốc.

Nhật Bản đã phản đối các phán quyết, nói rằng họ vi phạm một thỏa thuận song phương năm 1965 giải quyết tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thực dân 1910-1945 của họ trên Bán đảo Triều Tiên. Motegi cho biết bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho các công ty Nhật Bản sẽ dẫn đến thiệt hại “không thể khắc phục được”.

Tại cuộc họp báo đầu năm mới ở Seoul, Moon, người đã từng nhấn mạnh rằng ông sẽ tôn trọng quyết định của cơ quan tư pháp độc lập, cho biết ông xem việc bán tài sản của các công ty Nhật Bản có thể là “điều không mong muốn” đối với quan hệ song phương.

Ông Moon cũng cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ thảo luận với Nhật Bản một giải pháp mà “các nguyên đơn có thể đồng ý” và “thuyết phục họ ở mức tối đa.”

Cũng hôm thứ Ba, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản xem xét áp dụng các biện pháp đối phó với một phán quyết riêng biệt, gần đây hơn của Hàn Quốc yêu cầu chính phủ bồi thường thiệt hại cho những “phụ nữ thoải mái” trước đây.

Họ đã trao cho Motegi một nghị quyết được Ban Đối ngoại của đảng cầm quyền và các cơ quan khác thông qua nhằm thúc giục chính phủ xem xét các lựa chọn như đưa Seoul ra Tòa án Công lý Quốc tế về phán quyết, theo một nghị sĩ LDP tham dự cuộc họp với Bộ trưởng.

Nhật Bản đã chỉ trích phán quyết ngày 8/1 của một tòa án quận của Hàn Quốc là vi phạm quyền miễn trừ chủ quyền, một nguyên tắc theo luật quốc tế cho phép một quốc gia được bảo vệ trước quyền tài phán của các tòa án nước ngoài và thỏa thuận song phương năm 1965.

Người tham dự dẫn lời Motegi nói rằng Tokyo “ngạc nhiên” khi thấy phán quyết liên quan đến những phụ nữ Hàn Quốc làm việc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản và rằng họ sẽ giải quyết quyết định này bằng cách tính đến “mọi lựa chọn.”

Nghị quyết của LDP cũng đề xuất rằng chính phủ xem xét rút lại sự chấp thuận đối với đại sứ mới của Hàn Quốc tại Nhật Bản, Kang Chang Il, hoặc trì hoãn cử đặc phái viên mới của họ tới Hàn Quốc, Koichi Aiboshi, như một “biện pháp đối phó”.

Từ khóa: Nhật Bản yêu cầu Hàn Quốc có những hành động ‘cụ thể’ để hàn gắn hàng loạt chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like