Nhật Bản yêu cầu IAEA xác minh độ an toàn đối với việc xả nước ở Fukushima

Bức ảnh này cho thấy các bồn chứa (màu xám, be và xanh lam) chứa nước đã được xử lý nhưng vẫn còn nhiễm xạ sau khi nó được sử dụng để làm nguội nhiên liệu đã qua sử dụng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima, vào ngày 27 tháng 2 năm 2021. ( Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế hôm thứ Ba tiến hành đánh giá an toàn và công bố quan điểm của mình với thế giới trong trường hợp Tokyo quyết định xử lý nước phóng xạ đã qua xử lý tích tụ tại nhà máy hạt nhân Fukushima bị tê liệt.

Nhật Bản đang xem xét phương án giải phóng nước dùng để làm mát lò phản ứng và lưu trữ tại khu liên hợp Fukushima ra biển nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng trong bối cảnh ngành thủy sản địa phương phản đối vì lo ngại về những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với các sản phẩm biển cũng như các nước láng giềng. .

Trong một hội nghị truyền hình, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama nói với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi rằng Nhật Bản muốn cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc tiến hành đánh giá khoa học và khách quan về phương pháp xử lý nước và công khai truyền đạt quan điểm của mình tới cộng đồng quốc tế. .

Grossi cho biết IAEA sẵn sàng hỗ trợ hoàn toàn Nhật Bản, tin tưởng vào quyết tâm của nước này trong việc giải quyết vấn đề nước đã qua xử lý và năng lực công nghệ của họ trong việc thực hiện điều đó, các quan chức nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Kajiyama cho biết ngay từ đầu cuộc đàm phán mở với giới truyền thông: “Ngày càng trở nên quan trọng trong việc xua tan những lo ngại và uy tín về sự an toàn của nguồn nước đã được nêu ra trong nước cũng như từ các nước láng giềng của chúng ta”.

Ông nói thêm rằng trong những trường hợp như vậy, việc IAEA truyền đi các thông điệp trong và ngoài Nhật Bản về cách xử lý nước đã qua xử lý cũng như sự an toàn của nó là “cực kỳ hiệu quả”.

Kajiyama nói với Grossi rằng chính phủ Nhật Bản đang trong “giai đoạn phối hợp cuối cùng” để quyết định chính sách của mình về nước đã qua xử lý.

Cụ thể, Nhật Bản yêu cầu IAEA xác nhận rằng phương pháp và phương tiện được sử dụng để xử lý nước phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn của cơ thể, để kiểm tra dữ liệu bức xạ trong môi trường và công bố những phát hiện đó cho cộng đồng quốc tế, các quan chức cho biết.

Nhà máy điện Fukushima Daiichi, nơi bị vỡ lõi do trận động đất và sóng thần kinh hoàng vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, đang tạo ra một lượng lớn nước nhiễm phóng xạ được sử dụng để làm mát các lò phản ứng.

Nước đã được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hoặc ALPS, để loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm ngoài tritium tương đối ít độc hại hơn. Nước, tổng cộng 1,2 triệu tấn, được chứa trong các bồn chứa trong khuôn viên nhà máy nhưng không gian có thể cạn kiệt vào mùa thu năm 2022.

Nhưng ngoài ngành thủy sản địa phương, các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc cũng bày tỏ sự cảnh giác trước việc xả nước từ nhà máy Fukushima ra môi trường.

Từ khóa: Nhật Bản yêu cầu IAEA xác minh độ an toàn đối với việc xả nước ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like