Nhật Bản yêu cầu Mỹ sửa đổi thái độ trung lập đối với Senkakus vào năm 1970

Bức ảnh tập tin này được chụp vào tháng 4 năm 1978 cho thấy một tàu cá Trung Quốc trong lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Hoa Kỳ sửa đổi lập trường trung lập về chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku vào tháng 4 năm 1978, nhưng Washington đã bác bỏ điều đó, theo các tài liệu giải mật của chính phủ Hoa Kỳ.

Các tài liệu do Kyodo News thu được từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đã từ chối thay đổi tính công bằng đối với các hòn đảo do Nhật Bản kiểm soát, do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông dựa trên quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ. Tranh chấp Senkakus đã không thay đổi kể từ năm 1972 “khi Okinawa, bao gồm cả các đảo nhỏ không có người ở, được hoàn nguyên về tay Nhật Bản.

Theo các bức điện từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nhật Bản gửi Bộ Ngoại giao năm 1978, Thủ tướng Nhật Bản Takeo Fukuda khi đó nói với Đại sứ Mike Mansfield trong cuộc họp của họ trước chuyến thăm Hoa Kỳ rằng ông rất ngạc nhiên trước sự xâm nhập của một đội tàu đánh cá Trung Quốc vào lãnh thổ. vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku.

Quan hệ Trung-Nhật thường xuyên có xích mích vì quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Quyền hành chính đối với Senkakus được Hoa Kỳ trao trả cho Nhật Bản vào năm 1972.

Trong khi Điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ quy định rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản khỏi bị tấn công vũ trang, bao gồm cả quần đảo Senkaku, nhưng điều này không liên quan đến chủ quyền của quần đảo.

Trong khi đó, Tatsuo Arima, ủy viên hội đồng của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hoa Kỳ, cũng yêu cầu Hoa Kỳ sửa đổi lập trường của mình về chủ quyền của quần đảo Senkaku được vạch ra trong quá trình đảo ngược Okinawa.

Một lập trường không phản ứng của Mỹ “có thể dẫn đến nghi vấn về hiệp ước an ninh tương hỗ Mỹ-Nhật”, Arima được trích dẫn nói với phía Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã từ chối lời kêu gọi bằng cách lưu ý rằng quan điểm của chính phủ “đã được xây dựng với sự quan tâm đầy đủ đến các nhu cầu lâu dài của Hoa Kỳ và nó tiếp tục đáp ứng những nhu cầu đó hiện nay như đã có vào năm 1971.”

Các bức điện của Hoa Kỳ cho thấy Hoa Kỳ đã chuẩn bị một tuyên bố trong trường hợp việc sử dụng một trường bắn do Nhật Bản cung cấp làm bãi tập trên đảo Taisho, một trong những Senkakus, bị thẩm vấn.

Mặc dù Nhật Bản yêu cầu Hoa Kỳ xóa những đoạn ngụ ý không thiên vị về vấn đề chủ quyền, nhưng yêu cầu này đã bị từ chối.

Hoa Kỳ đã đình chỉ việc sử dụng trường bắn vào tháng 6 năm 1978 vì lo ngại nó có thể bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ Trung-Nhật.

Trung Quốc đã tăng cường tuyên bố chủ quyền kể từ khi Nhật Bản đưa quần đảo vào quyền kiểm soát của nhà nước vào năm 2012. Nhật Bản cho rằng không có vấn đề chủ quyền lãnh thổ nào được giải quyết đối với quần đảo này.

Từ khóa: Nhật Bản yêu cầu Mỹ sửa đổi thái độ trung lập đối với Senkakus vào năm 1970

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like