Nhật Bản yêu cầu người cao tuổi không sử dụng chiến dịch trợ cấp ‘Đi du lịch’ trong bối cảnh virus tăng đột biến

Thủ tướng Yoshihide Suga được nhìn thấy tại văn phòng của ông ở Tokyo sau cuộc họp với Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, ngay trước 7 giờ tối ngày 1 tháng 12 năm 2020. (Mainichi / Tatsuro Tamaki)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu những người từ 65 tuổi trở lên và những người có tình trạng sức khỏe yếu không thực hiện các chuyến đi đến hoặc đi từ Tokyo bằng chiến dịch trợ cấp du lịch trong nước, trong bối cảnh các trường hợp nhiễm coronavirus bùng phát trở lại gần đây, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ ba.

Suga đã tiết lộ quyết định với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Thống đốc Tokyo Yuriko Koike tại văn phòng thủ tướng. Ông nói rằng họ đã đồng ý “hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng bằng mọi giá.”

Hai người đã mâu thuẫn về việc ai sẽ chủ động rút thủ đô ra khỏi chương trình, thành phố Osaka và Sapporo đã bị loại khỏi chương trình vào tuần trước.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với virus của Nhật Bản, cho biết chính phủ đang yêu cầu những người này hạn chế các chuyến đi trong nước cho đến khoảng ngày 17/12.

Quyết định này được đưa ra khi tổng số ca nhiễm coronavirus mới được xác nhận tích lũy của Nhật Bản đã lên tới 150.000 ca, theo một cuộc kiểm kê của Kyodo News dựa trên dữ liệu chính thức.

Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura hôm thứ Ba kêu gọi chính quyền địa phương giúp tăng cường hệ thống y tế khu vực bằng cách tính đến “tình huống xấu nhất”, khi quốc gia này nhận thấy số người mắc các triệu chứng nghiêm trọng của loại coronavirus mới tăng đột biến.

Tamura cho biết chính quyền trung ương và địa phương phải lập kế hoạch ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống y tế, thể hiện “ý thức cấp bách mạnh mẽ” khi đất nước phải vật lộn với sự bùng phát trở lại của virus khi mùa đông đến gần.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông cho biết chính quyền trung ương đã kêu gọi các thành phố đảm bảo giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19, đồng thời cũng đang lên kế hoạch cử nhân viên y tế đến các vùng đang gặp khó khăn do thiếu nhân viên.

Số người mắc các triệu chứng nghiêm trọng của vi rút ở Nhật Bản đã đạt mức kỷ lục 472 vào thứ Hai, ghi con số kỷ lục trong ngày thứ tám liên tiếp, trong bối cảnh lo ngại các cơ sở y tế không thể cung cấp cùng mức độ dịch vụ cho bệnh nhân như trước sự trỗi dậy.

Trước đó cùng ngày, Nishimura kêu gọi các công ty thúc đẩy làm việc từ xa để hạn chế sự lây lan của virus, nói rằng “bây giờ là lúc để hạn chế tiếp xúc giữa mọi người.”

Trong một cuộc họp từ xa với các quan chức của các cơ quan kinh doanh của đất nước, Nishimura cho biết các công ty đặc biệt nên yêu cầu các nhân viên trẻ thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus, vì họ có thể lây lan mà không nhận thấy.

Tokyo, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, đã xác nhận 372 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Ba, tăng so với 311 trường hợp vào ngày hôm trước. Thủ đô đã báo cáo 9.857 trường hợp nhiễm coronavirus trong tháng 11, vượt qua kỷ lục hàng tháng trước đó được thiết lập vào tháng 8 với khoảng 1.700 trường hợp.

Vào ngày 19 tháng 11, chính quyền đô thị đã nâng mức cảnh báo vi rút lên mức cao nhất trong bốn cấp độ, do số ca nhiễm mới tăng đột biến gần đây.

Chính quyền Tokyo hôm thứ Bảy đã bắt đầu yêu cầu các nhà hàng và các cơ sở phục vụ rượu rút ngắn giờ làm việc bằng cách đóng cửa lúc 10 giờ tối như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan thêm của virus.

Từ khóa: Nhật Bản yêu cầu người cao tuổi không sử dụng chiến dịch trợ cấp ‘Đi du lịch’ trong bối cảnh virus tăng đột biến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like