Nhật Bản yêu cầu trả tự do sớm cho công dân bị giam giữ ở Myanmar

Người dân tuần hành để phản đối việc tiếp quản quân đội hồi tháng Hai, ở Yangon, Myanmar, vào ngày 11 tháng 4 năm 2021. (Ảnh AP, File)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã kêu gọi Myanmar thả càng sớm càng tốt một công dân Nhật Bản bị giam giữ ở Yangon tại hiện trường của một cuộc biểu tình chống đảo chính, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết hôm thứ Hai.

Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara nói trong một cuộc họp báo hàng ngày rằng chính phủ đang nỗ lực hết sức để đảm bảo thả người đàn ông khoảng 20 tuổi và được truyền thông Myanmar đưa tin là nhà làm phim tài liệu Toru Kubota.

Chính phủ đã liên lạc với gia đình của người đàn ông trong khi thu thập thông tin về hoàn cảnh của anh ta, Kihara nói.

Người đàn ông đã bị giữ để thẩm vấn tại đồn cảnh sát sau khi quay phim một cuộc biểu tình ở thành phố lớn nhất của đất nước vào thứ Bảy, theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Myanmar, nơi chưa xác nhận danh tính của người đàn ông.

Myanmar đã nằm dưới sự cai trị của quân đội kể từ tháng 2 năm 2021 khi một chính phủ được bầu cử dân chủ bị lật đổ và nhiều nhà lãnh đạo của nước này, bao gồm cả người đoạt giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi, đã bị bắt.

Cùng tháng đó, nhà báo tự do người Nhật Yuki Kitazumi bị lực lượng an ninh bắt giữ khi đưa tin về các cuộc biểu tình chống đảo chính ở Yangon nhưng được thả vài giờ sau đó.

Kitazumi sau đó bị bắt vào tháng 4 năm đó và bị truy tố về tội phát tán thông tin sai lệch và vi phạm các quy tắc nhập cư. Anh ta được trả tự do vào tháng 5 theo yêu cầu của chính phủ Nhật Bản và các tổ chức trung gian khác, và về nước sau đó trong cùng tháng.

Từ khóa: Nhật Bản yêu cầu trả tự do sớm cho công dân bị giam giữ ở Myanmar

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like