Nhật Bản yêu cầu UAE tăng nguồn cung dầu khi khủng hoảng Ukraine tăng giá


Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, bên trái, chụp ảnh với người đồng cấp UAE Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan tại Abu Dhabi, vào ngày 20 tháng 3 năm 2022. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi hôm thứ Hai đã kêu gọi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tăng cường cung cấp dầu để giải quyết sự gia tăng giá dầu xuất phát từ việc Nga xâm lược Ukraine trong cuộc họp với người đồng cấp UAE.

Trong cuộc hội đàm tại Abu Dhabi, Hayashi nói với Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan rằng Nhật Bản lo ngại trước sự tăng vọt gần đây của thị trường dầu mỏ và hy vọng UAE sẽ đóng một vai trò trong việc ổn định thị trường, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

“JBAH đang hy vọng có thêm nguồn cung dầu thô và đóng góp vào việc ổn định thị trường bằng cách đảm bảo năng lực sản xuất”, Hayashi nói với Ngoại trưởng UAE, theo Bộ Nhật Bản.

Với tư cách là nhà xuất khẩu dầu lớn sang Nhật Bản, Bộ trưởng UAE bày tỏ ý định làm sâu sắc hơn nữa sự phối hợp giữa hai nước, cho biết “mối quan hệ với Nhật Bản như một đối tác chiến lược là không thay đổi”, Bộ này cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hồi đầu tháng cũng yêu cầu UAE thực hiện “những đóng góp tích cực” để giúp ổn định thị trường dầu thô khi ông tổ chức cuộc điện đàm với Thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan.

Các cuộc gọi lặp đi lặp lại nhấn mạnh những lo lắng dai dẳng của Nhật Bản về tác động của chi phí dầu cao hơn vào thời điểm mong manh khi Tokyo đang tìm cách đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trở lại đà tăng trưởng ổn định sau một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng do đại dịch coronavirus gây ra.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, những lo ngại về nguồn cung cấp năng lượng từ Nga, một trong những nhà sản xuất dầu thô và khí đốt tự nhiên lớn trên thế giới, đã khiến giá dầu thô tăng mạnh.

Trong số các điểm chuẩn toàn cầu, giá dầu thô kỳ hạn của West Texas Intermediate trong thời gian ngắn đã tăng hơn 130 USD / thùng lên mức cao nhất trong hơn 13 năm vào đầu tháng Ba.

Thu mua dầu ổn định là yếu tố quan trọng đối với Nhật Bản khan hiếm tài nguyên, nước phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng hầu hết lượng dầu tiêu thụ. Nguồn cung dầu từ UAE chiếm khoảng 30% tổng lượng nhập khẩu của nước này.

Đề cập đến việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đặt các lực lượng hạt nhân của nước mình trong tình trạng báo động cao, hai bộ trưởng nhất trí rằng không được dung thứ cho mối đe dọa hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân và họ sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí chết người như vậy.

Hai người cũng thảo luận về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời khẳng định sự hợp tác của họ trong các vấn đề như vậy.

Các hoạt động quân sự của Trung Quốc đang mở rộng ở Biển Đông và Biển Đông với nhiều cuộc tập trận hơn với máy bay chiến đấu và tàu hải quân, trong khi Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa trong năm nay, bao gồm các vụ phóng gần đây được cho là liên quan đến các vụ thử nghiệm hệ thống ICBM mới.

Cuộc gặp tại thủ đô của UAE là một phần trong chuyến đi 4 ngày của Hayashi tới Thổ Nhĩ Kỳ và UAE cho đến hết thứ Hai.

Từ khóa: Nhật Bản yêu cầu UAE tăng nguồn cung dầu khi khủng hoảng Ukraine tăng giá

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like