Nhật bày tỏ quan ngại sâu sắc với Trung Quốc về liên kết quân sự với Nga

Takehiro Funakoshi, trái, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và Hong Liang, Vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bắt tay khi bắt đầu cuộc đối thoại cấp cao về các vấn đề hàng hải ở Tokyo vào ngày 10 tháng 4 năm 2023. (Ảnh bể bơi/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tokyo bày tỏ quan ngại sâu sắc tới Trung Quốc về hoạt động quân sự gia tăng của nước này xung quanh vùng biển Nhật Bản và sự dính líu với Nga, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai.

Tại cuộc đối thoại cấp cao song phương về các vấn đề hàng hải ở Tokyo lần đầu tiên được tổ chức trực tiếp kể từ tháng 5 năm 2019, Nhật Bản cũng nhắc lại tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, theo Bộ này, với các bình luận được đưa ra sau vụ việc. các cuộc tập trận quân sự gần đây của Trung Quốc được tiến hành trong khu vực để đáp lại các cuộc đàm phán Mỹ-Đài.

Các cuộc gặp giữa Nhật Bản và Trung Quốc theo cơ chế tham vấn cấp cao về các vấn đề hàng hải, bao gồm cả cuộc gặp trước đó vào tháng 11 năm ngoái, đã được tổ chức trực tuyến trong vài năm qua do đại dịch coronavirus.

Trong cuộc họp hôm thứ Hai, hai nước đã xác nhận cam kết bắt đầu vận hành đường dây nóng, được thiết lập giữa các cơ quan quốc phòng của họ vào tháng 3, đồng thời đồng ý tăng cường liên lạc thông qua trao đổi cấp cao.

Ngoài việc các tàu Trung Quốc nhiều lần đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông, Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh đơn phương khai thác khí đốt tự nhiên tại một khu vực tranh chấp trong khu vực, Bộ này cho biết.

Hai nước tại cuộc họp đã tái khẳng định ý định hướng tới thực hiện hiệp định song phương năm 2008 về khai thác khí đốt chung trong khu vực.

Nhật Bản cũng phản đối mạnh mẽ Trung Quốc về việc nước này tiếp tục phổ biến các tuyên bố phi khoa học liên quan đến kế hoạch của Tokyo bắt đầu xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt Fukushima vào cuối năm nay, theo Bộ này.

Các cuộc thảo luận được dẫn dắt bởi Takehiro Funakoshi, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và Hong Liang, Vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Các quan chức Bộ Quốc phòng và lực lượng bảo vệ bờ biển của cả hai nước cũng nằm trong số những người tham gia cuộc họp.

Từ khóa: Nhật bày tỏ quan ngại sâu sắc với Trung Quốc về liên kết quân sự với Nga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like