Nhật cam kết cung cấp khoản vay bằng yên cho Indonesia để vận chuyển

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái, và Tổng thống Indonesia Joko Widodo hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế lớn tại Bali, Indonesia, ngày 14 tháng 11 năm 2022. (Ảnh tổng hợp)(Kyodo)

NUSA DUA, Indonesia (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Hai cam kết cung cấp khoản vay trị giá 130 tỷ yên (927,4 triệu USD) cho Indonesia cho dự án hệ thống giao thông công cộng nhanh và cơ sở hạ tầng đường cao tốc.

Trong hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của họ tại đảo nghỉ dưỡng Bali, Kishida đã đồng ý với Tổng thống Indonesia Joko Widodo rằng hai quốc gia sẽ ký thỏa thuận trong tương lai gần, chính phủ Nhật Bản cho biết.

Thông báo của ông Kishida được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang cố gắng ngăn chặn những nỗ lực rõ ràng của Trung Quốc nhằm tăng cường sức mạnh kinh tế và quân sự của nước này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước dân chủ đang gia tăng.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Indonesia cũng xác nhận rằng hai quốc gia sẽ hợp tác để hiện thực hóa một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, một tầm nhìn được Tokyo thúc đẩy nhằm đối phó với sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Vào Chủ nhật, Kishida đã chỉ trích đích danh Trung Quốc vì đã đẩy mạnh các hành động xâm phạm chủ quyền của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, tại hội nghị thượng đỉnh thường niên ở Campuchia của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các đối tác.

Anh ấy sẽ đến Bali để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 kéo dài hai ngày cho đến thứ Tư. Indonesia là chủ nhà của các cuộc họp G-20 năm nay.

Theo chính phủ, Kishida và Widodo đã đồng ý hợp tác để hướng tới thành công của hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima vào tháng 5 năm sau. Thủ tướng là một nhà lập pháp đại diện cho một khu vực bầu cử ở thành phố phía tây Nhật Bản đã bị phá hủy bởi một quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ thả vào năm 1945.

Bên cạnh các thành viên G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu – G-20 còn bao gồm Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga , Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối ngày thứ Hai, Kishida đã trao đổi quan điểm với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen về các mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc và Triều Tiên, quốc gia đã phóng một loạt tên lửa đạn đạo kể từ đầu năm nay, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Về việc Nga xâm lược Ukraine, ông Kishida và người đứng đầu cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu nhất trí rằng cộng đồng quốc tế cần chung tay ngăn chặn Tổng thống Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại nước láng giềng.

Kishida cũng đã hội đàm tại Bali với Tổng thống Rwandan Paul Kagame. Rwanda được mời đến Bali với tư cách là đại diện của Châu Phi.

Trong khi đó, hôm thứ Hai, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết ông Kishida sẽ tổ chức cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước trong khoảng ba năm.

Matsuno, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, nói với các phóng viên ở Tokyo rằng trong hội nghị thượng đỉnh của họ hôm thứ Năm ở Thái Lan rằng Nhật Bản sẽ “khẳng định những gì cần khẳng định” với Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh cả hai quốc gia cần nỗ lực xây dựng mối quan hệ “mang tính xây dựng và ổn định”.

Tại Campuchia, Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vào Chủ nhật và đồng ý làm việc để sớm giải quyết các vấn đề lao động thời chiến vốn đã đẩy quan hệ song phương xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Hội nghị thượng đỉnh là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc – đồng minh an ninh của Mỹ ở châu Á – trong gần ba năm.

Kishida cũng đã gặp song phương với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trước hội nghị thượng đỉnh ba bên có sự tham gia của Yoon, xác nhận họ sẽ củng cố liên minh an ninh của mình.

Tại Bali, Biden hôm thứ Hai đã có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với ông Tập, người đã giành được nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba chưa từng có tại đại hội hai lần một thập kỷ của Đảng Cộng sản cầm quyền vào tháng 10.

Từ khóa: Nhật cam kết cung cấp khoản vay bằng yên cho Indonesia để vận chuyển

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like