Nhật cân nhắc sửa đổi hướng dẫn quốc phòng với Mỹ

Lễ khởi động được tổ chức tại Trại Itami của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất ở tỉnh Hyogo, miền tây Nhật Bản, vào ngày 5 tháng 12 năm 2021, cho cuộc tập trận quân sự chung hàng năm Yama Sakura Nhật Bản-Hoa Kỳ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét thảo luận về việc sửa đổi các hướng dẫn hợp tác quốc phòng song phương với Hoa Kỳ trong hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​​​vào tháng tới, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Động thái này diễn ra vài tuần sau khi Tokyo sửa đổi các tài liệu an ninh quan trọng trong bối cảnh những lo ngại về an ninh ngày càng tăng trong khu vực, nơi Trung Quốc, Nga và Triều Tiên đang cố gắng tăng cường khả năng quân sự của họ.

Các nguồn tin cho biết Thủ tướng Fumio Kishida hy vọng sẽ nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về bản sửa đổi đầu tiên của Hướng dẫn Hợp tác Quốc phòng Nhật Bản-Hoa Kỳ kể từ năm 2015 tại cuộc gặp dự kiến ​​vào tháng 1 ở Washington.

Bản sửa đổi sẽ cho phép hai đồng minh an ninh điều hành chung năng lực tấn công căn cứ của kẻ thù của Nhật Bản trong trường hợp nó bị tấn công, họ nói thêm.

Khả năng bắn và vô hiệu hóa tên lửa của đối phương trước khi chúng được phóng từ lãnh thổ nước ngoài, được gọi là “khả năng phản công”, có thể sẽ được quy định trong ba tài liệu quan trọng liên quan đến quốc phòng của chính phủ sẽ được cập nhật vào thứ Sáu.

Các tài liệu bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia – Hướng dẫn chính sách dài hạn của Nhật Bản.

Việc Nhật Bản có được khả năng phản công có thể thay đổi sự chia sẻ vai trò lâu dài trong liên minh song phương, trong đó Hoa Kỳ đóng vai trò là “ngọn giáo” tấn công và Nhật Bản là “lá chắn” để chống lại các cuộc tấn công.

Sau các cuộc đàm phán, Kishida và Biden dự kiến ​​sẽ chỉ thị cho các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của họ bắt đầu công việc cụ thể để xem xét các hướng dẫn song phương, chẳng hạn như vạch ra các kế hoạch hoạt động chung để theo dõi các động thái của đối thủ và thu thập thông tin, các nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada sẽ tổ chức một cuộc họp an ninh “hai cộng hai” với những người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và Lloyd Austin vào giữa tháng Giêng.

Kishida cũng chắc chắn sẽ nói chuyện với Biden về những nỗ lực của Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, chẳng hạn như kế hoạch tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên 2% tổng sản phẩm quốc nội – mức ngang bằng với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – trong năm năm tới, theo các nguồn tin.

Từ khóa: Nhật cân nhắc sửa đổi hướng dẫn quốc phòng với Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like