Nhật cắt giảm quan điểm kinh tế trong tháng 1 do COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, thứ hai từ phải sang, phát biểu trong cuộc họp về báo cáo kinh tế hàng tháng của chính phủ ở Tokyo, ngày 25 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Tư đã hạ triển vọng kinh tế lần đầu tiên sau 11 tháng, phản ánh sự sụt giảm trong xuất khẩu trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 gia tăng gần đây ở Trung Quốc.

Văn phòng Nội các cho biết trong báo cáo đánh giá tổng thể cho tháng 1 rằng nền kinh tế Nhật Bản đang “tăng trưởng vừa phải, mặc dù gần đây đã xuất hiện một số điểm yếu”, đồng thời lưu ý rằng nền kinh tế này tiếp tục bị đè nặng bởi nhiều yếu tố bao gồm giá cả tăng cao và hạn chế của chuỗi cung ứng. .

Chính phủ đã đánh giá trong báo cáo tháng 12 rằng nền kinh tế đang “tăng trưởng vừa phải.”

“Tình hình virus corona ở Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng, nhưng chúng ta hiện có thể thấy sự suy yếu trong nền kinh tế của nước này”, một quan chức của Văn phòng Nội các cho biết trong một cuộc họp ngắn về báo cáo tháng Giêng. “Chúng ta cần chú ý đầy đủ đến tác động của nó đối với xuất khẩu và sản xuất của chúng ta.”

Báo cáo mới nhất cho biết xuất khẩu “gần đây đang ở mức yếu”, lần đầu tiên thành phần này bị hạ bậc sau 14 tháng, với sự sụt giảm đặc biệt rõ rệt ở châu Á. Xuất khẩu dự kiến ​​sẽ vẫn tương đối yếu về tổng thể do sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, các đánh giá về nhập khẩu cũng bị hạ xuống ở mức “yếu ớt”, trong khi báo cáo cho biết số vụ phá sản, mặc dù vẫn còn thấp, nhưng đang gia tăng gần đây.

Chính phủ giữ nguyên quan điểm rằng tiêu dùng tư nhân “tăng vừa phải” trong tháng thứ bảy liên tiếp mặc dù lạm phát gia tăng, với lý do nhu cầu đi lại và ăn uống phục hồi khi xã hội Nhật Bản tiến tới chung sống với virus corona.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản đã bị đẩy lên do giá năng lượng và thực phẩm cao hơn, với lạm phát đạt mức cao nhất trong tháng 12 kể từ năm 1981.

Báo cáo cho biết việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và Châu Âu tiếp tục phủ bóng đen lên nền kinh tế của đất nước.

Không có sự nâng cấp trong các đánh giá của chính phủ về các thành phần chính.

Chính phủ đã hạ mức đánh giá về nền kinh tế nước ngoài trong tháng thứ hai liên tiếp, với lý do số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc gia tăng, nhưng vẫn khẳng định rằng nền kinh tế nước ngoài đang tăng trưởng “vừa phải” về tổng thể.

Từ khóa: Nhật cắt giảm quan điểm kinh tế trong tháng 1 do COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like