Nhật chỉ trích việc Nga ‘chiếm đóng trái phép’ các đảo tranh chấp trong cuộc biểu tình

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại Tokyo vào ngày 7 tháng 2 năm 2023, trong một cuộc biểu tình đòi trao trả bốn đảo nhỏ do Nga nắm giữ và Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ngoài khơi Hokkaido, được gọi là Lãnh thổ phương Bắc ở Nhật Bản và Quần đảo Nam Kuril ở Nga. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản và các nhóm dân sự hôm thứ Ba đã chỉ trích Nga “chiếm đóng bất hợp pháp” các đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido trong một cuộc biểu tình yêu cầu trả lại họ, với việc Tokyo sử dụng cụm từ này lần đầu tiên sau 5 năm sau sự suy thoái của quan hệ song phương về cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

“Hoàn toàn không thể chấp nhận được việc các Vùng lãnh thổ phía Bắc vẫn chưa được trả lại kể từ khi Liên Xô chiếm đóng bất hợp pháp chúng cách đây 77 năm”, một tuyên bố được thông qua trong sự kiện thường niên ở Tokyo có nội dung đề cập đến quần đảo mà Nga gọi là Nam Kuril.

Tranh chấp lãnh thổ đã ngăn cản Tokyo và Moscow ký kết một hiệp ước hòa bình sau chiến tranh.

Sự kiện do chính phủ tài trợ này được tổ chức lần đầu tiên kể từ khi Nga phát động cuộc chiến chống lại nước láng giềng phía tây vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái.

Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì hành động gây hấn, khiến Moscow kể từ tháng 3 năm ngoái phải đình chỉ các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình kéo dài hàng thập kỷ và các chương trình trao đổi miễn thị thực song phương, bao gồm một chương trình cho phép các cựu cư dân Nhật Bản đến thăm mộ tổ tiên của họ trên Biển Đông. quần đảo.

Thủ tướng Fumio Kishida bày tỏ hy vọng về việc nối lại các hoạt động trao đổi như vậy giữa hai nước, mô tả mục tiêu này là “một trong những ưu tiên hàng đầu” trong quan hệ Nhật Bản-Nga.

Ông cũng cho biết chính phủ duy trì lập trường rằng họ sẽ tìm cách “giải quyết vấn đề lãnh thổ với Nga và ký một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến bất chấp tình trạng quan hệ song phương nghiêm trọng hiện nay.”

Buổi lễ được tổ chức hàng năm vào “Ngày Lãnh thổ phương Bắc”, rơi vào ngày 7 tháng 2. Cùng ngày này năm 1855, Nhật Bản và Nga đã ký kết Hiệp ước Thương mại, Hàng hải và Phân định, vạch ra biên giới quốc gia bao gồm bốn hòn đảo. bên trong lãnh thổ Nhật Bản.

Trong năm 2019 và 2020, tuyên bố của cuộc biểu tình không sử dụng cụm từ “chiếm đóng bất hợp pháp”, dường như để tránh làm gia tăng căng thẳng với Moscow. Sau đó, Thủ tướng Shinzo Abe đã coi việc giải quyết tranh chấp là một trong những tham vọng hàng đầu của mình.

Nhưng trong hai năm sau đó, sau khi Abe rời nhiệm sở, từ ngữ của tuyên bố đã được sửa đổi để gọi sự hiện diện của Nga tại quần đảo là một “sự chiếm đóng không có cơ sở pháp lý”.

Nhật Bản nói rằng Liên Xô đã chiếm giữ bất hợp pháp các đảo – Etorofu, Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo nhỏ Habomai – ngay sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II vào ngày 15 tháng 8 năm 1945. Nga tuyên bố hành động này là hợp pháp.

Từ khóa: Nhật chỉ trích việc Nga ‘chiếm đóng trái phép’ các đảo tranh chấp trong cuộc biểu tình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like