Nhật cho thấy động thái an ninh mới cứng rắn trong chuyến thăm Philippines

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đến tham dự Cuộc đối thoại không chính thức của Nhà lãnh đạo APEC với các vị khách trong hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bangkok, Thái Lan, vào ngày 18 tháng 11 năm 2022. (Rungroj Yongrit/Pool Photo qua AP, File)

TOKYO (AP) – Nỗi lo lắng ngày càng tăng về các mối đe dọa từ Trung Quốc đã khiến Nhật Bản tăng mạnh chi tiêu quân sự, quan hệ đối tác quốc phòng và các gói viện trợ, một nỗ lực mới có phối hợp nhằm thu hút các quốc gia châu Á có cùng chí hướng vào một mặt trận thống nhất, mạnh mẽ hơn khi Bắc Kinh tìm cách thành lập. thống trị khu vực.

Sự thay đổi an ninh này sẽ được nhấn mạnh trong chuyến thăm Tokyo bắt đầu từ thứ Tư của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. của Philippines, một đồng minh chung của Hoa Kỳ mà Nhật Bản ngày càng phát triển quan hệ quốc phòng trong những năm gần đây.

Nhật Bản nói rằng chính sách hung hăng mới là cần thiết để đối đầu với Trung Quốc, nhưng những người chỉ trích gọi đó là nỗ lực sử dụng các khoản viện trợ khổng lồ để thúc đẩy quan điểm an ninh của Nhật Bản đối với các nước nghèo hơn.

Chuyến thăm của Marcos diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đồng ý cho phép quân đội Hoa Kỳ tiếp cận thêm 4 căn cứ ở quốc gia Đông Nam Á này khi họ tìm cách ngăn chặn Trung Quốc.

Việc có thêm binh lính Mỹ đồn trú tại các doanh trại quân sự của Philippines sẽ cho phép Washington kiểm soát tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông đang tranh chấp và chống lại Đài Loan tự trị, mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ phải được kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết.

Nhật Bản đang tìm cách tăng cường hợp tác với Philippines và Washington, tập trung vào một cuộc xung đột có thể xảy ra đối với Đài Loan. Mối quan hệ đối tác hiện có giữa Tokyo, Seoul và Washington chủ yếu giải quyết các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Tokyo của Marcos, các quan chức quốc phòng Nhật Bản và Philippines hy vọng sẽ ký một thỏa thuận cho phép các lực lượng Nhật Bản cung cấp thêm huấn luyện và hỗ trợ nhân đạo và thảm họa cho Philippines.

“Đây là một cuộc cải tổ chiến lược quan trọng”, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho biết tuần trước, đề cập đến quan hệ quốc phòng Mỹ-Nhật-Philippines. Nó “sẽ là một đóng góp lớn cho sự liên kết chiến lược trong khu vực từ quan điểm răn đe.”

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào tháng 12 đã thông qua các nâng cấp quan trọng về an ninh và quốc phòng, bao gồm khả năng phản công phá vỡ nguyên tắc chỉ tự vệ sau chiến tranh của đất nước. Nhật Bản cũng có kế hoạch tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong 5 năm.

Theo chiến lược mới, Nhật Bản sẽ sử dụng hỗ trợ phát triển của mình để hỗ trợ các quốc gia nghèo hơn khi họ tăng cường an toàn hàng hải và các năng lực an ninh khác. Nó có nghĩa là để chống lại ảnh hưởng khu vực ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi gọi việc Nhật Bản không chỉ củng cố cơ bản sức mạnh phòng thủ của mình mà còn cải thiện khả năng răn đe của các quốc gia có cùng chí hướng là “điều cần thiết” và ngăn chặn những thay đổi một chiều đối với hiện trạng.

Để bắt đầu, Bộ Ngoại giao vào tháng 4 năm 2023 sẽ nhận được 2 tỷ yên (15,2 triệu đô la) để giúp củng cố an ninh quốc gia của các quốc gia “có cùng chí hướng”. Khoản tiền này chủ yếu dành cho các quân đội ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tách biệt với khoản tiền phát triển trị giá 442 tỷ yên (3,35 tỷ USD) mà Bộ cho biết không phải để tài trợ cho vũ khí.

Nhưng công việc phát triển của Nhật Bản cũng được coi là chuyển trọng tâm sang an ninh hàng hải, kinh tế và lợi ích quốc gia.

Kishida và Marcos dự kiến ​​​​sẽ đưa ra một tuyên bố chung bao gồm cam kết của Nhật Bản cung cấp 600 tỷ yên (4,5 tỷ USD) viện trợ phát triển cho đến năm 2024, phần lớn nhằm tăng tốc cơ sở hạ tầng, phòng chống thiên tai và cải tiến công nghệ thông tin.

Sự hỗ trợ có thể bao gồm một số tàu tuần tra của Nhật Bản để giúp tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines trước hoạt động ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông, theo truyền thông Nhật Bản và Philippines.

Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ xây dựng lực lượng bảo vệ bờ biển ở Đông Nam Á đang xung đột với Trung Quốc và đã cung cấp 12 tàu tuần tra cho Philippines và 9 tàu cho Việt Nam.

Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam, cùng với Đài Loan, đang vướng vào các tranh chấp lãnh thổ ngày càng căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông. Hoa Kỳ được coi là một đối trọng quan trọng đối với việc quân sự hóa các tiền đồn trên đảo của Trung Quốc và đã cam kết bảo vệ Philippines nếu các lực lượng, tàu hoặc máy bay của họ bị tấn công trong vùng biển tranh chấp.

Ngân sách mới của Bộ Ngoại giao Nhật Bản chủ yếu dành cho quân đội của các quốc gia đang phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và có khả năng được sử dụng để cung cấp các thiết bị phi sát thương do Nhật Bản sản xuất như radar, ăng-ten, tàu tuần tra nhỏ hoặc cải thiện cơ sở hạ tầng, thay vì các thiết bị tiên tiến. vũ khí.

Nhật Bản cũng muốn củng cố ngành công nghiệp vũ khí yếu kém của mình. Bộ Quốc phòng hầu như là khách hàng duy nhất và việc xuất khẩu chỉ giới hạn ở các loại vũ khí phi sát thương. Chính phủ muốn nới lỏng hơn nữa các hạn chế đối với vũ khí và chuyển giao công nghệ.

Theo Masaki Inaba, đồng chủ tịch Diễn đàn Châu Phi Nhật Bản và là một chuyên gia về viện trợ nước ngoài, tài trợ quân sự và viện trợ phát triển phi quân sự truyền thống đến từ các kênh riêng biệt nhưng được sử dụng giống như “bánh xe ở cả hai bên của một chiếc ô tô”.

“Tài trợ sẽ được sử dụng để có thêm bạn bè và dựa trên cách nó sẽ đóng góp cho lợi ích của chính Nhật Bản hơn là nhu cầu phát triển của người nhận,” Inaba nói.

Ông nói, sự thay đổi này có thể làm tổn hại đến sự tôn trọng mà Nhật Bản đã giành được từ các quốc gia đang phát triển “phía nam toàn cầu” với tư cách là nhà tài trợ với các nguyên tắc hòa bình, khác với các cường quốc phương Tây tiên tiến khác, khi nước này cần sự hỗ trợ nhiều hơn từ họ.

Các chuyên gia cho rằng chính sách viện trợ tập trung vào an ninh hơn của Nhật Bản cũng có thể khiến Trung Quốc và Hàn Quốc cảnh giác.

Nhật Bản, nơi từ lâu đã bị hạn chế mua bán vũ khí, đã bị tụt hậu ở thị trường châu Á và chính phủ hy vọng sẽ thu hút khách hàng bằng cách cung cấp thiết bị do Nhật Bản sản xuất, chẳng hạn như radar Mitsubishi phổ biến.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á, bao gồm cả Philippines, có thể mong muốn cân bằng mối quan hệ của họ với cả Nhật Bản và Trung Quốc, trong khi cố gắng nhận được nhiều hơn từ cả hai, các chuyên gia cho biết, vì vậy Nhật Bản nên cẩn thận để không đặt họ vào thế khó khi xây dựng quan hệ.

Một số người ở Nhật Bản đã chỉ trích.

Tạp chí Weekly Toyo Keizai cho biết trong một bài bình luận gần đây: “Khi thiết bị quốc phòng được cung cấp trực tiếp cho quân đội của các nước tiếp nhận, sẽ có nhiều nguy cơ sử dụng không phù hợp hơn hiện nay. Không có gì đảm bảo rằng việc giám sát của Bộ Ngoại giao sẽ hoạt động hiệu quả”. .

Từ khóa: Nhật cho thấy động thái an ninh mới cứng rắn trong chuyến thăm Philippines

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like