Nhật chọn Mitsubishi Heavy để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình của riêng mình

Bức ảnh ngày 15 tháng 6 năm 2020 này cho thấy trụ sở của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (AP) – Nhật Bản đã chọn Mitsubishi Heavy Industries làm nhà thầu chính để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ tiếp theo của riêng nước này để ra mắt vào những năm 2030, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết hôm thứ Sáu.

Các máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, hiện được gọi là FX, là một phần trong kế hoạch nâng cấp đội máy bay chiến đấu già cỗi của Nhật Bản khi nước này tăng cường năng lực quân sự để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Máy bay phản lực tàng hình thế hệ tiếp theo sẽ thay thế những chiếc F-2 mà Nhật Bản hợp tác phát triển với Mỹ. Chúng sẽ được nghỉ hưu vào khoảng năm 2035. Bộ Quốc phòng đang tìm kiếm 58,7 tỷ yên (556 triệu USD) trong ngân sách năm 2021 để nghiên cứu phát triển loại máy bay này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nói với các phóng viên khi đưa ra thông báo: “Chúng tôi sẽ kiên định thúc đẩy sự phát triển của các máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo”

Mitsubishi sẽ quyết định những người tham gia khác trong dự án, bao gồm các nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng không, động cơ và các bộ phận khác. Nhật Bản cũng đang xem xét hợp tác phát triển một số bộ phận với các nhà thầu nước ngoài, bao gồm cả Mỹ và Anh.

Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản có phi đội khoảng 290 máy bay chiến đấu và cũng đang thay thế các máy bay chiến đấu F-4 bằng hàng chục chiếc F-35 để tăng cường khả năng răn đe tên lửa do lo ngại về tên lửa và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Việc Nhật Bản mua vũ khí của Mỹ đã giúp giảm thặng dư thương mại của nước này với Mỹ, đồng thời đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc phải làm nhiều hơn để trang trải cho quốc phòng. Nhưng việc mua bán này đã làm dấy lên lo ngại về việc suy yếu nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng non trẻ của Nhật Bản.

Thông báo này được đưa ra khi Mitsubishi công bố quyết định đóng băng kế hoạch chế tạo máy bay chở khách trong khu vực vì hãng này cắt giảm chi phí để đối phó với sự không chắc chắn về tương lai của ngành du lịch bị đại dịch.

Kishi cho biết quyết định của công ty về máy bay thương mại của họ không liên quan đến kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu.

Từ khóa: Nhật chọn Mitsubishi Heavy để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình của riêng mình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like