Nhật đặt mục tiêu thu hút 100 tril. đầu tư nước ngoài bằng đồng yên, những người du mục kỹ thuật số

Ảnh hồ sơ (Getty/Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ đặt mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trị giá 100 nghìn tỷ yên (750 tỷ USD) vào năm 2030, và nhiều nhân tài nước ngoài và người lao động từ xa được gọi là “dân du mục kỹ thuật số”, như một phần trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh toàn cầu, chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Mục tiêu số, được đưa vào kế hoạch hành động mới, gần gấp đôi so với 46,6 nghìn tỷ yên đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2022. Chính phủ trước đó đã đặt mục tiêu 80 nghìn tỷ yên cho năm 2030.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp lý hóa và tăng cường chuỗi cung ứng cho các thành phần quan trọng, đồng thời đảm bảo an ninh quốc gia.

Nhật Bản muốn nâng cao vị thế của mình như một trung tâm sản xuất và nghiên cứu, tận dụng đồng yên yếu để khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ sử dụng quỹ và các nguồn lực khác để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược như chất bán dẫn, số hóa, công nghệ xanh và chăm sóc sức khỏe. Nó sẽ tìm cách phát triển nguồn nhân lực cần thiết thông qua hợp tác ba bên giữa chính phủ, các công ty và học viện.

Dự án xây dựng nhà máy sản xuất chip của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ở tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, là một ví dụ gần đây về sự chung tay của khu vực công và tư nhân, với việc chính phủ quyết định mở rộng hỗ trợ tài chính.

Thủ tướng Fumio Kishida, người muốn đạt được một chu kỳ tăng trưởng và phân phối lại hiệu quả, coi chuyển đổi kỹ thuật số và xanh là những lĩnh vực đầu tư chính. “Kế hoạch hành động là kế hoạch giúp Nhật Bản cởi mở hơn với thế giới,” ông nói vào tuần trước.

Nhật Bản đã tụt hậu so với các nước khác trong việc thu hút đầu tư và nhân tài từ nước ngoài. Năm 2022, tổng đầu tư ra nước ngoài của Nhật Bản đạt 270 nghìn tỷ yên, gấp hơn 5 lần so với đầu tư vào bên trong.

Với tình trạng thiếu lao động trầm trọng và dân số lao động dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa, Nhật Bản, vốn nổi tiếng với chính sách nhập cư nghiêm ngặt, đã dần mở cửa cho lao động nước ngoài.

Vì đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy một cái nhìn mới về phong cách làm việc, chính phủ sẽ xem xét các cách để tranh thủ những người du mục kỹ thuật số đi du lịch trong khi làm việc từ xa cho các công ty, bao gồm cả những công ty ở nước ngoài.

Hiện Nhật Bản không cấp thị thực đặc biệt cho những người lao động ở xa như vậy, trong khi hàng chục quốc gia như Iceland và Bồ Đào Nha cung cấp cho họ.

Kế hoạch hành động cũng dự kiến ​​cho phép các doanh nhân muốn bắt đầu kinh doanh ở Nhật Bản ở lại lâu hơn theo thị thực “khởi nghiệp” hiện cho phép ở lại tối đa một năm.

Đối với các chuyên gia đang tìm cách xin thị thực cho các chuyên gia có tay nghề cao, Nhật Bản đã đưa ra các yêu cầu đơn giản hơn, chẳng hạn như kiếm được 20 triệu yên trở lên và có bằng thạc sĩ trở lên trong tháng này.

Theo chính phủ, con số kỷ lục 3 triệu công dân nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản vào cuối năm 2022. Nhật Bản có dân số khoảng 125 triệu người.

Từ khóa: Nhật đặt mục tiêu thu hút 100 tril. đầu tư nước ngoài bằng đồng yên, những người du mục kỹ thuật số

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like