Nhật gia hạn lệnh cấm buôn bán với Triều Tiên thêm 2 năm

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 7/4/2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Sáu đã quyết định gia hạn lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, bao gồm lệnh cấm mọi hoạt động thương mại, thêm hai năm trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo, chính phủ cho biết.

Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida đã phê chuẩn việc gia hạn trước khi các biện pháp trừng phạt hết hạn vào thứ Năm tới, vốn cấm buôn bán và cấm cập cảng Nhật Bản đối với bất kỳ tàu nào đã ghé cảng của Triều Tiên.

Quyết định này cũng tính đến việc Triều Tiên không có tiến triển trong việc từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như vấn đề các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong quá khứ.

“JBAH sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết toàn diện các vấn đề liên quan bao gồm các vụ bắt cóc, cũng như các chương trình hạt nhân và tên lửa, phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên ở Tokyo.

Triều Tiên gần đây đã thử nhiều tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, khiến Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc tăng cường hơn nữa hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.

Nhật Bản từ lâu đã tìm cách hồi hương các công dân của mình bị các đặc vụ Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980, nhưng chưa có bước đột phá nào.

Kishida đã bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng triển vọng của một cuộc gặp như vậy vẫn chưa rõ ràng.

Tokyo đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng vào năm 2006, cấm nhập khẩu hàng hóa từ Triều Tiên và cấm các tàu liên quan đến nước này. Kể từ đó, nó đã mở rộng phạm vi của các biện pháp trừng phạt.

Từ khóa: Nhật gia hạn lệnh cấm buôn bán với Triều Tiên thêm 2 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like