Nhật hoàng cảm thấy biết ơn sức mạnh của người dân Nhật Bản trước đại dịch

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chụp ảnh tại điền trang Akasaka ở phường Minato của Tokyo vào ngày 2 tháng 2 năm 2021. (Ảnh do Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Hoàng đế Naruhito, nhân dịp sinh nhật lần thứ 61 hôm thứ Ba, cho biết ông cảm ơn “sự kiên trì và sức mạnh của người dân” ở Nhật Bản khi đối mặt với đại dịch coronavirus mới và bày tỏ sự cảm kích đối với các chuyên gia y tế. người đã vượt qua nó.

Hoàng đế gửi lời chia buồn về những thiệt hại do vi rút gây ra trong năm qua, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của các cá nhân trong việc ngăn chặn sự lây lan thêm của bệnh nhiễm trùng, cũng như những khó khăn và căng thẳng do đại dịch mang lại.

“Tôi mong đợi một tương lai tươi sáng sau khi công chúng vượt qua đại dịch coronavirus với sự kiên nhẫn bằng cách hợp tác với nhau”, ông nói trong cuộc họp báo tổ chức tại Tokyo vào thứ Sáu trước sinh nhật của mình.

Cùng với Hoàng hậu Masako, 57 tuổi, Nhật hoàng đã giao lưu trực tuyến với các nhân viên y tế, chuyên gia, nạn nhân thiên tai, người già và người tàn tật. Anh cũng khuyến khích mọi người hỗ trợ nhau giữa đại dịch trong một video thông điệp chúc mừng năm mới.

Nhật hoàng bày tỏ hy vọng rằng ông sẽ có thể đến thăm vùng Tohoku đông bắc Nhật Bản, nơi vào ngày 11 tháng 3 sẽ kỷ niệm 10 năm trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân lớn khiến khoảng 16.000 người thiệt mạng và khoảng 2.500 người mất tích, chủ yếu ở các tỉnh Fukushima, Iwate và Miyagi.

“Nếu có cơ hội, tôi hy vọng sẽ đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng sau hơn 10 năm đã qua,” anh nói. “Tôi cảm thấy rằng vết thương của những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa vẫn chưa lành.”

Một cơn bão mạnh đã tấn công vùng đông bắc Nhật Bản vào đầu tháng này nhắc nhở ông một lần nữa rằng Nhật Bản “cần nghĩ về trận Động đất ở Đông Nhật Bản như một phần của hiện tại, chứ không chỉ là quá khứ.”

Khi được hỏi về cuộc hôn nhân theo kế hoạch của cháu gái Công chúa Mako với người bạn trai thời đại học Kei Komuro, đã bị trì hoãn sau các báo cáo về một cuộc tranh chấp tiền bạc liên quan đến mẹ mình, hoàng đế nói rằng ông hy vọng vào “một tình huống mà nhiều người bị thuyết phục và hài lòng, như cha) Thái tử Fumihito nói. ”

Hoàng đế từ chối bình luận thêm về các vấn đề liên quan đến công chúa và bạn trai của cô, cả hai đều 29 tuổi.

Thái tử, 55 tuổi, em trai của hoàng đế, cho biết trong một cuộc họp báo vào tháng 11 rằng ông “chấp thuận” cho con gái kết hôn với Komuro nếu cặp đôi quyết tâm thắt chặt mối quan hệ, lưu ý rằng Hiến pháp của đất nước nói rằng hôn nhân sẽ chỉ dựa trên sự đồng ý của cả hai giới.

Nhưng hoàng tử, người trước đây đã nói rằng cần sự ủng hộ của công chúng trước khi cặp đôi có thể tiến hành lễ đính hôn, cũng cho biết ông tin rằng cặp đôi trẻ “không ở trong tình huống nhiều người bị thuyết phục và hài lòng” về cuộc hôn nhân của họ. , và công chúa Mako biết điều này.

Yasuhiko Nishimura, người đứng đầu Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia, đã thúc giục Komuro đưa ra lời giải thích công khai về cuộc tranh chấp tiền bạc, liên quan đến tiền được chi cho việc học của anh ta.

Hoàng đế thường chào đón công chúng tại Cung điện Hoàng gia để kỷ niệm sinh nhật của mình, nhưng địa chỉ của ông đã bị hủy bỏ trong năm thứ hai liên tiếp để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong cuộc họp báo, Nhật hoàng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng các vụ bạo lực gia đình và lạm dụng trẻ em, cùng với tỷ lệ tự tử ngày càng tăng ở phụ nữ và những người trẻ tuổi do đại dịch.

Về gia đình trực hệ của mình, hoàng đế cho biết ông sẽ tiếp tục hỗ trợ vợ mình, người “vẫn đang trong quá trình hồi phục.” Hoàng hậu, người đã phải chiến đấu với căn bệnh do căng thẳng gây ra từ lâu, rất dễ bị kiệt sức sau những biến cố lớn, ông nói.

Ông cũng nói về con gái của mình, Công chúa Aiko, một sinh viên Đại học Gakushuin, người sẽ trở thành một thành viên trưởng thành của gia đình khi cô tròn 20 tuổi vào tháng 12.

“Tôi hy vọng cô ấy học hỏi được từ nhiều người và những kinh nghiệm mà cô ấy đã mở rộng tầm nhìn của mình”, Nhật hoàng nói về con gái của mình, hiện đang theo học Khoa Ngôn ngữ và Văn học Nhật Bản của trường đại học.

Khi được hỏi về kế hoạch kết hôn trong tương lai của con gái mình, hoàng đế cho biết sẽ có cơ hội để nói về tương lai của cô ấy, bao gồm cả hôn nhân.

Cô là con duy nhất của cặp vợ chồng hoàng gia và không phải là người thừa kế ngai vàng. Luật Hoàng gia năm 1947 quy định rằng chỉ nam giới trong dòng dõi mới có thể lên ngôi.

Khi được hỏi về khả năng nữ kế vị trong bối cảnh gia đình hoàng gia có thể hết nam thừa kế, hoàng đế từ chối bình luận. Hoàng gia Nhật Bản giờ chỉ còn lại ba người thừa kế – Thái tử, con trai ông là Hoàng tử Hisahito, 14 tuổi và Hoàng tử Hitachi, 85 tuổi, chú của Nhật hoàng.

Trong khi đó, ông cho biết thật “đáng tiếc” khi ông có ít cơ hội gặp gỡ hơn với người cha 87 tuổi của mình, cựu Nhật hoàng Akihito, người đã thoái vị vào năm 2019 và thái tử do đại dịch, nhưng ông đã giao tiếp với họ theo cách đó. .

Từ khóa: Nhật hoàng cảm thấy biết ơn sức mạnh của người dân Nhật Bản trước đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like