Nhật hoàng, hoàng hậu đến thăm Okinawa lần đầu tiên kể từ khi lên ngôi

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki, thứ hai từ trái sang, chào đón Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako khi họ đến sân bay Naha, vào ngày 22 tháng 10 năm 2022. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

NAHA, Nhật Bản (Kyodo) – Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako hôm thứ Bảy đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã chết trong chiến tranh tại các khu tưởng niệm địa phương ở Okinawa, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của họ đến tỉnh đảo kể từ khi ông lên ngôi vào năm 2019.

Tại Lăng mộ Hòa bình Chiến tranh Quốc gia ở thành phố Itoman, nơi lưu giữ hài cốt của khoảng 180.000 người chết trong chiến tranh, cặp đôi hoàng gia đã dâng hoa và gặp gỡ khoảng 20 người, bao gồm các thành viên gia đình còn sống, đang quan sát hiện trường.

Okinawa là nơi diễn ra trận chiến lớn nhất trên đất Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người, một nửa trong số đó là dân thường.

Tỉnh đảo phía nam bị Hoa Kỳ chiếm đóng sau chiến tranh cho đến năm 1972, và năm nay đánh dấu 50 năm kể từ khi nó được trao trả cho Nhật Bản.

“Khi tôi nghĩ về thảm kịch của Trận chiến Okinawa và lòng biết ơn đối với nền hòa bình mà chúng ta được hưởng ngày hôm nay, một lần nữa tôi được nhắc nhở về tầm quan trọng của hòa bình”, cặp vợ chồng hoàng gia nói thông qua trợ lý của họ.

Tại một buổi lễ tưởng niệm được tổ chức vào tháng 5, hoàng đế, người tham dự ảo, bày tỏ sự cảm thông đối với người dân Okinawa trước sự tàn phá mà họ phải gánh chịu trong chiến tranh.

Cặp đôi hoàng gia hôm thứ Bảy cũng đã đến thăm Nền tảng Hòa bình, nơi khắc tên những người đã chết trong chiến tranh, và tham gia một cuộc triển lãm về Trận chiến Okinawa tại Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Tỉnh Okinawa.

Nhật hoàng nhận xét rằng Okinawa “thực sự có một lịch sử bi thảm.”

Vào buổi tối, cặp đôi đã gặp gỡ các quan chức liên quan đến buổi lễ kỷ niệm việc Okinawa được chuyển giao cho Nhật Bản.

Trong chuyến thăm hai ngày tới tỉnh đảo với hoàng hậu, hoàng đế cũng dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội văn hóa nghệ thuật ở Ginowan vào Chủ nhật.

Vị hoàng đế này trước đó đã đến thăm Okinawa năm lần, lần đầu tiên vào năm 1987 và lần cuối cùng vào năm 2010, trước khi ông lên ngôi Hoa cúc hơn ba năm trước. Lần cuối cùng nữ hoàng đến thăm tỉnh cùng ông vào năm 1997.

Cha của ông, cựu Nhật hoàng Akihito, từ lâu đã có thiện cảm với Okinawa. Kể từ khi đến thăm lần đầu tiên vào năm 1975 với tư cách là thái tử cùng vợ, hiện là cựu Hoàng hậu Michiko, ông đã thực hiện 11 chuyến đi đến tỉnh đảo cho đến năm 2018.

Cựu hoàng và hoàng hậu dâng lời cầu nguyện thầm lặng hàng năm vào ngày 23 tháng 6, ngày đánh dấu sự kết thúc của Trận chiến Okinawa, cũng như hoàng đế và hoàng hậu hiện tại.

Từ khóa: Nhật hoàng, hoàng hậu đến thăm Okinawa lần đầu tiên kể từ khi lên ngôi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like