Nhật hoàng, Hoàng hậu giới thiệu những bài thơ chúc mừng năm mới trong buổi lễ bị đại dịch trì hoãn

Lễ đọc thơ mừng năm mới được tổ chức tại Hoàng cung ở Tokyo vào ngày 26 tháng 3 năm 2021, với sự tham dự của Nhật hoàng Naruhito, Hoàng hậu Masako và các thành viên khác của Hoàng gia. (Mainichi / Junichi Sasaki)

TOKYO – Lễ đọc thơ mừng năm mới, bị trì hoãn trong năm nay do virus coronavirus lây lan, đã được tiến hành tại Hoàng cung ở thủ đô Nhật Bản vào ngày 26 tháng 3.

Dưới đây là những bài thơ do Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sáng tác về chủ đề “trái cây”, do Cơ quan Hoàng gia cung cấp.

Hoàng đế bệ hạ:

Tôi chân thành cầu nguyện rằng

Niềm hy vọng và nỗ lực của mọi người

Mang trái cây đẹp

Dẫn dắt chúng ta đến những ngày bình yên

(Bối cảnh bài thơ)

Hoàng đế và Hoàng hậu của họ vô cùng đau buồn khi biết rằng sự lây lan của COVID-19 vào năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của nhiều người trên khắp thế giới và mọi người vẫn đang phải đối mặt với những thách thức to lớn.

Trước tình hình đó, với mong muốn hiểu sâu hơn về hoàn cảnh và hướng suy nghĩ của mình đến nhiều người dân đang gặp khó khăn này, Bộ trưởng đã lắng nghe ý kiến ​​của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực và những người thực sự tham gia xử lý tình huống.

Hoàng đế đã sáng tác bài thơ này, chân thành cầu nguyện rằng hy vọng của nhân dân và nỗ lực của những người cùng nhau vượt qua khó khăn sẽ đơm hoa kết trái và như vậy đại dịch sẽ chấm dứt.

Hoàng hậu:

Khi tôi đứng trong vườn

Khao khát

Sự kết thúc của sự lây lan của nhiễm trùng,

Trái cây của ume

Là một màu xanh đầy hy vọng

(Bối cảnh bài thơ)

Hoàng đế và Hoàng hậu của họ đã hy vọng tha thiết vào việc ngăn chặn sự lây nhiễm kể từ khi bùng phát COVID-19. Tháng 5 năm ngoái, trong thời điểm tình trạng khẩn cấp được ban bố, Hoàng hậu Masako đang đi dạo trong khuôn viên Cung điện Akasaka. Khi cô dừng lại bên những cây mơ Nhật (ume), cô thấy rằng những quả đã lớn lên và trở nên xanh tươi. Mặc dù cuộc sống hàng ngày của người dân đã thay đổi rất nhiều bởi sự lây lan của dịch bệnh, nhưng những cây mơ Nhật Bản vẫn nở hoa và kết trái như những năm trước. Bệ hạ cảm động trước sức sống không thay đổi của các hoạt động của thiên nhiên.

Bài thơ waka này được sáng tác để bày tỏ ấn tượng của Bệ hạ vào thời điểm đó.

Từ khóa: Nhật hoàng, Hoàng hậu giới thiệu những bài thơ chúc mừng năm mới trong buổi lễ bị đại dịch trì hoãn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like