Nhật kêu gọi công bố tên người mất tích trong trường hợp thiên tai

Nhân viên cứu hộ tiến hành hoạt động tìm kiếm tại địa điểm xảy ra vụ lở đất ở Atami, tỉnh Shizuoka, vào ngày 5 tháng 7 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu kêu gọi chính quyền thành phố tiết lộ công khai tên của những người mất tích hoặc không rõ tình trạng trong thảm họa mà không có sự đồng ý của gia đình họ để hỗ trợ những người thực hiện các hoạt động cứu hộ.

Quyết định tiết lộ tên hiện do các thành phố riêng lẻ quyết định và đã có trường hợp tên bị giữ lại công khai vì lo ngại về quyền riêng tư.

Các hướng dẫn mới, được công bố cho chính quyền địa phương trên toàn quốc, cho biết việc đẩy nhanh thông báo về những người mất tích trong thảm họa là rất quan trọng đối với sự thành công của các nỗ lực cứu hộ trong 72 giờ đầu tiên sau sự kiện như vậy, vì tỷ lệ sống sót của nạn nhân giảm mạnh sau đó.

Một quan chức quản lý thảm họa của Văn phòng Nội các cho biết, mặc dù không bắt buộc phải tuân theo, các hướng dẫn áp dụng cho tất cả mọi người trong khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa “bất kể quốc tịch”.

Ngoài tên của một người, các hướng dẫn khuyến nghị thành phố cư trú, tuổi và giới tính của họ cũng nên được tiết lộ công khai.

Về nguyên tắc, chính quyền thành phố chịu trách nhiệm thu thập và đánh giá thông tin của người mất tích, trong khi chính quyền cấp tỉnh cấp cao hơn sẽ đưa ra thông báo.

Những người bị cuốn vào một thảm họa trước đây từng là nạn nhân của bạo lực gia đình hoặc nạn nhân rình rập sẽ được kiểm tra đăng ký cư trú cơ bản để xem có bất kỳ hạn chế tiết lộ nào trước khi tên của họ được tiết lộ hay không.

Theo hướng dẫn, tùy từng trường hợp cụ thể có thể xóa tên những người được coi là có nguy cơ khỏi danh sách thông báo theo yêu cầu của người nhà.

“Tôi muốn chính quyền địa phương luôn sẵn sàng tiết lộ thông tin để đảm bảo các hoạt động cứu hộ nhanh chóng”, Bộ trưởng quản lý thiên tai Koichi Tani phát biểu tại một cuộc họp báo.

Từ khóa: Nhật kêu gọi công bố tên người mất tích trong trường hợp thiên tai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like