Nhật kêu gọi Nga bắt đầu đàm phán thường niên về hiệp ước đánh cá an toàn

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tổ chức một cuộc họp báo ở Tokyo, vào ngày 23 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Hai kêu gọi Nga bắt đầu các cuộc đàm phán trong năm nay về một thỏa thuận đánh cá an toàn song phương để ngăn các tàu của quốc gia châu Á này bị chính quyền Moscow bắt giữ ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng Nga đã thông báo cho Nhật Bản rằng họ không thể cung cấp thông tin về ngày thích hợp để tổ chức các cuộc đàm phán liên chính phủ hàng năm về hiệp ước vào thứ Năm. Ông mô tả phản ứng của Nga là “không thể chấp nhận được”.

“JBAH kiên quyết yêu cầu Nga tham gia vào các cuộc đàm phán liên chính phủ để hoạt động đánh bắt cá của JBAH có thể bắt đầu càng sớm càng tốt vào năm 2023”, ông Matsuno, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu cho biết.

Thỏa thuận, bao gồm các vùng biển xung quanh các đảo do Tokyo kiểm soát, Tokyo tuyên bố chủ quyền, được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản, được ký kết vào năm 1998 sau một loạt sự cố liên quan đến các tàu cá Nhật Bản bị chính quyền Nga bắt giữ và đôi khi bị chính quyền Nga bắn.

Thỏa thuận này được thiết kế để cho phép ngư dân Nhật Bản đánh bắt một số loài sinh vật biển như cá thu Atka và bạch tuộc, trong số những loài khác, xung quanh các đảo nhỏ được gọi là Nam Kurils ở Nga, để đổi lấy việc thanh toán “tiền hợp tác” cho chính quyền Nga. Các điều kiện khai thác và đánh bắt được xác định bằng các cuộc đàm phán hàng năm.

Vào tháng 6 năm 2022, Nga đã đình chỉ hiệp ước với lý do Nhật Bản đóng băng các khoản thanh toán cho một dự án phát triển ở Sakhalin. Động thái này diễn ra trong bối cảnh xích mích giữa hai quốc gia sau khi Nhật Bản tham gia các biện pháp trừng phạt do Mỹ đứng đầu chống lại Nga vì xâm lược Ukraine.

Nhưng các hoạt động đánh bắt cá đã được nối lại sau khi Nhật Bản trả tiền cho dự án cho Nga vì lợi ích của ngư dân Nhật Bản.

Nhật Bản tuyên bố Liên Xô chiếm giữ bất hợp pháp các đảo ngay sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II vào ngày 15 tháng 8 năm 1945, trong khi Moscow cho rằng hành động này là hợp pháp.

Tranh chấp về các đảo nhỏ đã ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình sau chiến tranh. Moscow đã tuyên bố sẽ dừng các cuộc đàm phán kéo dài hàng thập kỷ về vấn đề này sau khi Nhật Bản áp đặt các biện pháp trừng phạt trừng phạt Nga đối với Ukraine.

Từ khóa: Nhật kêu gọi Nga bắt đầu đàm phán thường niên về hiệp ước đánh cá an toàn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like