Nhật ký chưa phát hành của nhà nữ quyền tiên phong Nhật Bản sẽ được trưng bày

Nhật ký tiên phong của nhà nữ quyền Nhật Bản Raicho Hiratsuka được chụp vào ngày 13 tháng 4 năm 2021, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một cuốn nhật ký chưa phát hành của một nhà nữ quyền tiên phong Nhật Bản sẽ được trưng bày tại bảo tàng tưởng niệm của bà từ cuối tuần này, nửa thế kỷ sau khi bà qua đời.

Một số trang bản sao của cuốn nhật ký của Raicho Hiratsuka, trong đó cô tuyên bố phụ nữ nên lên tiếng trong các vấn đề hòa bình, sẽ được trưng bày tại bảo tàng tư gia của cô ở Ueda, tỉnh Nagano, từ thứ Bảy.

Để đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày mất của Hiratsuka và kỷ niệm 110 năm ngày xuất bản tạp chí văn học đầu tiên của Nhật Bản dành cho phụ nữ mang tên Seito (Bluestocking), triển lãm năm nay sẽ giới thiệu vai trò của cô trong việc trao quyền cho phụ nữ, điều mà Nhật Bản vẫn còn nhiều các nước khác.


Raicho Hiratsuka được chụp vào tháng 6 năm 1956. (Mainichi)

Để phản đối những nhận xét phân biệt giới tính của Yoshiro Mori, người đã từ chức trưởng ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo vào tháng 2, triển lãm cũng sẽ làm sáng tỏ lịch sử của “những người phụ nữ không im lặng”.

Cháu trai của Hiratsuka, Naofumi Okumura, 76 tuổi, người đã giữ cuốn nhật ký trong nhà của mình ở Tokyo, nói với Kyodo News, “Tôi hy vọng nhiều người sẽ cảm động trước suy nghĩ của cô ấy vì hòa bình.”

Cuốn nhật ký được viết trong một cuốn sổ khổ nhỏ ghi lại cuộc sống hàng ngày của bà trong khoảng thời gian từ năm 1948 đến năm 1950, khi Nhật Bản đang bị chiếm đóng Tổng hành dinh của Lực lượng Đồng minh sau khi nước này đầu hàng trong Thế chiến thứ hai.

Nhưng nó cũng chứa đựng mong muốn của cô ấy là nâng cao tiếng nói của phụ nữ chống lại chiến tranh khi các cuộc thảo luận đang được tiến hành về việc tái vũ trang của Nhật Bản trước khi ký kết Hiệp ước Hòa bình San Francisco năm 1951, Hiệp ước chính thức kết thúc Thế chiến thứ hai.

Vào ngày 13 tháng 4 năm 1950, cô ấy viết, “Tôi đã suy nghĩ trong vài ngày nay là lúc … có một tuyên bố cho cả nước và nước ngoài đại diện cho ý chí chung của phụ nữ về vấn đề hòa bình và hiệp ước.”

Sayoko Yoneda, một nhà nghiên cứu lịch sử phụ nữ, người đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận tưởng nhớ Hiratsuka, cho biết những suy nghĩ thể hiện trong cuốn nhật ký được cho là đã dẫn đến một tuyên bố được đưa ra vào ngày 26 tháng 6 năm 1950, do cô và các nhà hoạt động nữ khác về hiệp ước hòa bình nói. họ sẽ từ chối gửi chồng và con trai của họ ra trận.

Tuyên bố được giao cho John Foster Dulles, một cố vấn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào thời điểm đó.

Từ khóa: Nhật ký chưa phát hành của nhà nữ quyền tiên phong Nhật Bản sẽ được trưng bày

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like