Nhật ký của chàng trai trẻ ghi lại cảm xúc khi kết thúc Thế chiến thứ hai được trưng bày tại bảo tàng Nhật Bản

Bức ảnh do Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Ehime cung cấp cho thấy chín cuốn nhật ký của Yoichi Hashizume, hiện là tài liệu lịch sử.

IMABARI, Ehime – Nhật ký của một chàng trai trẻ, được viết từ giai đoạn cuối của Chiến tranh Thái Bình Dương đến hậu chiến, hiện đang được trưng bày tại một bảo tàng ở tỉnh Ehime của Nhật Bản.

Chín tập nhật ký của cố Yoichi Hashizume đã được tặng cho Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Ehime ở Seiyo, tỉnh Ehime, làm tài liệu lịch sử bởi gia đình còn sống của ông vào năm 2019 và 2020. Một số trong số chúng hiện được trưng bày như một cuộc triển lãm lịch sử lâu dài.

Hashizume sinh năm 1927 tại thị trấn tỉnh Nakayama (nay là một phần của Iyo), và mất năm 2014. Khi còn là một cậu bé, ông học tại trường trung học cơ sở Matsuyama (nay là trường trung học Matsuyama Higashi) và sau đó là trường trung học Matsuyama (nay là Ehime Trường đại học). Tuy nhiên, ông đã được điều động làm công nhân nhà máy trong Thế chiến thứ hai, và trải qua cuộc ném bom của Hoa Kỳ. Anh 18 tuổi khi chiến tranh kết thúc.

Sự chán nản, thất vọng, tức giận của Hashizume cũng như sự phẫn uất đối với các nhà lãnh đạo và báo chí thời chiến được ghi lại rõ nét trong nhật ký của ông, phản ánh rõ nét về Nhật Bản thời bấy giờ.

Hashizume đã viết nhật ký của mình gần như không nghỉ từ năm 1943 đến năm 1950, thêm vào đó những hình ảnh minh họa phong phú cho lời nói của mình. Cuốn nhật ký không nhằm mục đích nộp cho nhà trường, và có những mô tả chi tiết về học sinh trong và ngay sau chiến tranh, thực tế vận động lao động và những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân.


Bức ảnh này do Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Ehime cung cấp cho thấy mục nhật ký ngày 19 tháng 3 năm 1945 của Hashizume, trong đó ông viết về các cuộc không kích ở Niihama, tỉnh Ehime, trong thời gian được huy động làm sinh viên lao động.

Bảo tàng đã giới thiệu nhật ký của Hashizume trong số mới nhất của bản tin nghiên cứu của mình. Makoto Hirai, một người phụ trách chuyên về lịch sử hiện đại Nhật Bản đã gọi cuốn nhật ký là “đoạn miêu tả về một thiếu niên nhạy cảm có sức hấp dẫn lớn đối với những người cùng thế hệ.” Anh ấy dự định sẽ chia sẻ cuốn nhật ký trong các chuyến thăm trường và các dịp khác.

Một trong những trang bìa của cuốn nhật ký viết, “sự huy động trong suốt cả năm.” Năm 1944, khi tình hình chiến tranh ngày càng trở nên tồi tệ hơn đối với Nhật Bản, việc huy động học sinh trên khắp Nhật Bản trở nên quanh năm. Hashizume được cử đến làm việc cho Sumitomo Machinery Industries lúc bấy giờ ở thành phố Niihama thuộc tỉnh, và sống trong ký túc xá của công ty.

Vào ngày 19 tháng 3 năm 1945, khu vực này đã bị tấn công bởi một cuộc không kích, và trong nhật ký của mình, ông viết: “Sau khi tám máy bay địch thực hiện tổng cộng 16 lần chạy trên dải, mỗi vòng hai vòng, chúng rẽ qua Niihama và rời đi. phía đông như để khẳng định kết quả, lúc này pháo phòng không đã bắn 14 quả đạn, không một quả đạn nào bắn trúng mục tiêu ”.

Có một khoảng trống 12 ngày trong nhật ký kể từ ngày 15 tháng 8 năm 1945, ngày chiến tranh kết thúc. Vào ngày 27 tháng 8 năm đó, Hashizume, 18 tuổi, viết: “Tôi đã rất ngạc nhiên, thất vọng, nản lòng và vô cùng tức giận, thậm chí tôi không muốn viết hay mở nhật ký của mình, nhưng kể từ hôm nay, tôi sẽ viết lại trong khi vực dậy tinh thần của tôi. ”

Trong số các bài viết từ tháng 9 đến tháng 10 năm 1945, có một số chỉ trích gay gắt về tờ báo, những tờ báo tiếp tục khuấy động tinh thần chiến đấu của Nhật Bản cho đến những ngày tàn của chiến tranh, nhưng đã trở lại sau đó, tập trung vào việc giúp thành lập một nước Nhật dân chủ. .

“Tôi rất tức giận. Cho đến ngày 14 tháng 8, họ đã viết những thứ như ‘Mỹ và Anh đều xấu xa’, và bây giờ họ nói,” Họ thật vui vẻ. ” Các tờ báo là một trong những đầu tàu. Họ phải quyết tâm thực hiện. Vậy mà, một tháng sau, họ vẫn tràn ngập những đoạn văn đầy phấn khích như “Và vì vậy họ đã dũng cảm đứng lên”. … Nói tóm lại, các tờ báo ngày nay là tổng hợp của Mỹ và Anh “(ngày 15 tháng 9 năm 1945)


Bức ảnh này được cung cấp bởi Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Ehime cho thấy Hashizume đang mỉm cười được miêu tả trong nhật ký của mình, trong đó mô tả lễ tốt nghiệp trung học cơ sở của anh ấy vào tháng 3 năm 1945.

“Tôi tự hỏi liệu JBAH có bị lừa khi nhảy theo giai điệu của các nhà lãnh đạo của JBAH (không chỉ những người lính) cho đến bây giờ hay không.” (Ngày 1 tháng 10 năm 1945)

Vào ngày 31 tháng 12 năm 1945, Hashizume khép lại một năm đau khổ, cùng quẫn và một bước ngoặt của cuộc đời mình bằng câu nói: “Hãy bước đi một cách đàng hoàng, vung tay, mạnh mẽ và vui vẻ, và hãy ngẩng cao đầu.”

Sau đó, ông tiếp tục theo học tại Đại học Kyushu và làm bác sĩ ở vùng Kyushu phía tây nam Nhật Bản.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nobuto Matsukura, Cục địa phương Imabari)

Từ khóa: Nhật ký của chàng trai trẻ ghi lại cảm xúc khi kết thúc Thế chiến thứ hai được trưng bày tại bảo tàng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like