Nhật ký quan sát tình cảm của người theo dõi nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất trong 13 tháng

Những người đeo khẩu trang bảo vệ để giúp hạn chế sự lây lan của coronavirus đi dọc theo lối sang đường dành cho người đi bộ vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Tâm lý kinh doanh của những người lao động có công việc nhạy cảm với xu hướng kinh tế ở Nhật Bản đánh dấu sự sụt giảm mạnh nhất trong 13 tháng vào tháng 4 khi đại dịch coronavirus tiếp tục hoành hành và tình trạng khẩn cấp được ban bố đối với Tokyo và một số khu vực thành thị khác, chính phủ dữ liệu cho thấy hôm thứ Năm.

Theo Văn phòng Nội các, chỉ số lan tỏa niềm tin trong điều kiện hiện tại so với ba tháng trước đó của những người “quan sát nền kinh tế”, chẳng hạn như tài xế taxi và nhân viên nhà hàng, giảm 9,9 điểm từ tháng 3 xuống 39,1, mức giảm đầu tiên trong ba tháng, theo Văn phòng Nội các.

Mức giảm là lớn nhất kể từ khi lao dốc 13,0 điểm vào tháng 3 năm ngoái, khi sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế bắt đầu tăng nhanh do sự lây lan của virus trên khắp đất nước.

Dữ liệu cho thấy sự sụt giảm rõ rệt hơn ở các doanh nghiệp liên quan đến chi tiêu của người tiêu dùng như nhà bán lẻ và nhà hàng hơn là ở khu vực doanh nghiệp.

Chỉ số dưới 50 cho thấy rằng nhiều người được hỏi báo cáo tình trạng tồi tệ hơn là cải thiện tình trạng.

Văn phòng Nội các đã hạ cấp đánh giá của mình, sau khi nâng cấp trong hai tháng liên tiếp, nói rằng nền kinh tế đã cho thấy “một số điểm yếu trong sự phục hồi của nó.” Vào tháng 3, nó cho biết nền kinh tế đang “khởi sắc”.

Nó đã thăm dò ý kiến ​​của 2.050 công nhân trong sáu ngày kể từ ngày 25 tháng 4, khi Tokyo và ba quận phía tây Osaka, Kyoto và Hyogo được đặt trong tình trạng khẩn cấp thứ ba của Nhật Bản sau sự gia tăng của bệnh nhiễm trùng, do sự lây lan của nhiều biến thể dễ lây lan hơn của vi rút . Trong số đó, 1.817 người, tương đương 88,6%, đã trả lời.

Thủ tướng Yoshihide Suga hồi đầu tháng đã gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 31 tháng 5, kể từ ngày kết thúc ban đầu là ngày 11 tháng 5, và mở rộng các khu vực được áp dụng các biện pháp chống vi rút nghiêm ngặt hơn tới các tỉnh Aichi và Fukuoka.

Vào thời điểm đó, chính phủ cũng đã mở rộng tình trạng gần như khẩn cấp bao gồm các tỉnh Saitama, Chiba, Kanagawa, Ehime và Okinawa đến cuối tháng 5 và bổ sung thêm Hokkaido – nơi hôm thứ Năm báo cáo đã ghi nhận thêm 712 trường hợp nhiễm virus – cũng như trong vai Gifu và Mie.

Tuy nhiên, chỉ số chuẩn mới nhất vẫn cao hơn 31,2 được công bố vào tháng Giêng, khi Tokyo và 10 trong số 47 quận của đất nước được đặt trong tình trạng khẩn cấp thứ hai. Biện pháp này đã được dỡ bỏ hoàn toàn vào tháng Ba.

“Tâm lý được cải thiện vào tháng 3 sau khi tuyên bố khẩn cấp (thứ hai) được kết thúc, nhưng một tuyên bố khác lại làm xấu chỉ số vào tháng 4”, một quan chức chính phủ nói với các phóng viên.

Một nhân viên nhà hàng ở khu vực Hokuriku, miền trung Nhật Bản đã được trích lời nói: “Doanh số bán hàng vào ban đêm đã giảm đáng kể trong những ngày này” sau khi yêu cầu cắt giảm giờ làm việc.

Một nhân viên tại một công ty quảng cáo ở vùng Tokai miền trung Nhật Bản báo cáo rằng các sự kiện và kế hoạch kinh doanh được lên lịch cho mùa hè này có thể bị thu hẹp do “tác động của các biến thể gần đây.”

Chỉ số khuếch tán đo lường tâm lý kinh doanh trong những tháng tới cũng xấu đi trong tháng 4, giảm 8,1 điểm so với tháng trước xuống 41,7, giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Từ khóa: Nhật ký quan sát tình cảm của người theo dõi nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất trong 13 tháng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like