Nhật ký SoftBank ghi 23 tỷ USD. lỗ từ tháng 4 đến tháng 6, Quỹ Tầm nhìn sụp đổ

Ảnh tập tin này thể hiện logo của SoftBank Group Corp tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tập đoàn SoftBank hôm thứ Hai đã báo cáo khoản lỗ ròng kỷ lục 3,16 nghìn tỷ yên (23,4 tỷ USD) trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, mức lỗ hàng quý lớn nhất từ ​​trước đến nay của một công ty Nhật Bản, sau khi Quỹ Tầm nhìn của họ liên tục thua lỗ nặng trong bối cảnh thị trường toàn cầu sụt giảm.

Kết quả là sau khoản lỗ ròng 2,1 nghìn tỷ yên trong quý trước kết thúc vào tháng 3 và là sự quay đầu mạnh mẽ từ 761,51 tỷ yên lợi nhuận trong cùng kỳ ba tháng năm ngoái.

“Đây là tổn thất lớn nhất của JBAH kể từ khi công ty của JBAH thành lập”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Masayoshi Son phát biểu trong một cuộc họp báo. “Tôi vô cùng hối tiếc về kết quả và tôi hy vọng sẽ học được một bài học từ nó.”

Doanh thu tăng 6,3% lên 1,57 nghìn tỷ yên trong quý đầu tiên của năm kinh doanh tính đến tháng 3 năm 2023, công ty cho biết.

SoftBank Group đã không công bố dự báo cả năm của mình.

Màu đỏ phần lớn phản ánh khoản lỗ 2,9 nghìn tỷ yên từ hoạt động kinh doanh của Quỹ Tầm nhìn, vốn tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng, do lo ngại về suy thoái toàn cầu sau khi Nga xâm lược Ukraine khiến lạm phát tăng mạnh.

Các quỹ đã ghi nhận khoản lỗ lớn từ các công ty như gã khổng lồ thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang Inc., nhà phát triển trí tuệ nhân tạo Trung Quốc SenseTime Group Inc. và dịch vụ giao thực phẩm DoorDash Inc. của Mỹ.

Son cho biết quy mô của mỗi khoản đầu tư đã được giữ nhỏ hơn so với trước đó nhưng tổng quy mô hoạt động của Quỹ Tầm nhìn, bao gồm cả quỹ 100 tỷ USD ban đầu, đã dẫn đến khoản lỗ lớn.

Công ty cũng ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái 820 tỷ do đồng yên giảm giá đáng kể đã thúc đẩy khoản thanh toán bằng đồng yên cho các khoản nợ bằng đô la.

Việc lao vào khoản lỗ khổng lồ diễn ra sau khi gã khổng lồ đầu tư báo cáo mức lỗ ròng kỷ lục 1,71 nghìn tỷ yên trong năm kinh doanh kết thúc vào tháng 3 từ mức lợi nhuận kỷ lục năm trước, cho thấy sự biến động kinh doanh tại SoftBank Group, một công ty niêm yết hàng đầu tại Nhật Bản. .

SoftBank đã thành lập các quỹ lớn gọi là SoftBank Vision Funds khi chuyển trọng tâm kinh doanh sang đầu tư vào các công ty khởi nghiệp toàn cầu từ dịch vụ viễn thông.

Son cho biết anh có kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động trong hoạt động kinh doanh của Quỹ Tầm nhìn, đồng thời cho rằng khoản lỗ lớn không thể biện minh cho quy mô nhân viên hiện tại. Ông không nói rõ quy mô chính xác của việc cắt giảm công việc.

“JBAH phải cắt giảm chi phí mà không cần tôn trọng,” Sơn nói. “JBAH sẽ phải xem xét lại lực lượng lao động của mình trên toàn cầu.”

Từ khóa: Nhật ký SoftBank ghi 23 tỷ USD. lỗ từ tháng 4 đến tháng 6, Quỹ Tầm nhìn sụp đổ

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like