Nhật ký thỏa thuận xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Indonesia

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, ở giữa, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, bên trái và Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto tại Tokyo vào ngày 30 tháng 3 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Indonesia hôm thứ Ba đã ký một thỏa thuận cho phép xuất khẩu thiết bị quốc phòng do Nhật Bản sản xuất sang quốc gia Đông Nam Á, khi họ cố gắng thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán trong các vùng biển trong khu vực.

Thỏa thuận về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng được ký kết sau khi các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản và Indonesia gặp nhau tại Tokyo trong khuôn khổ cuộc đàm phán hai cộng hai, cuộc đàm phán thứ hai của loại hình này giữa hai nước kể từ năm 2015.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết ông hy vọng hiệp ước dự kiến ​​sẽ là “nền tảng của hợp tác an ninh hơn nữa giữa hai nước”, khi ông gặp Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto trước thềm cuộc gặp hai cộng hai.

“Để hiện thực hóa tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, tôi muốn thúc đẩy hợp tác cụ thể”, Suga cũng nói với các bộ trưởng Indonesia tại văn phòng của mình.

Trong cuộc hội đàm, họ cũng đồng ý phối hợp chặt chẽ liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Myanmar, nơi quân đội nắm chính quyền trong cuộc đảo chính vào ngày 1/2, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Suga “lên án mạnh mẽ” việc lực lượng an ninh Myanmar tiếp tục sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa, dẫn đến thương vong và bị thương lớn, Bộ cho biết.

Số người chết do chiến dịch bạo lực của quân đội nhằm dập tắt tình trạng bất ổn ở Myanmar đã lên tới ít nhất 510 người, theo một nhóm nhân quyền theo dõi tình hình.

Suga đã đến thăm Indonesia vào tháng 10 năm ngoái sau khi nhậm chức vào tháng trước. Sau đó, ông đã đồng ý với Tổng thống Joko Widodo để thúc đẩy các cuộc đàm phán hướng tới hiệp định quốc phòng. Các cuộc đàm phán đã được khởi động vào năm 2015.

Nhật Bản đã ký các hiệp định tương tự với Úc, Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Malaysia, Philippines và Hoa Kỳ.

Theo các quan chức Nhật Bản, tại cuộc hội đàm hai cộng hai, các bộ trưởng Indonesia đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi về các vấn đề như cách đối phó với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và Hoa Đông.

Nhật Bản đang gặp khó khăn trước các cuộc xâm phạm liên tục của tàu tuần duyên Trung Quốc vào lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông.

Trung Quốc tuyên bố nhóm đảo nhỏ không có người ở, gọi chúng là Điếu Ngư.

Trong khi đó, Indonesia đối mặt với căng thẳng trong vùng đặc quyền kinh tế của mình ở vùng biển phía bắc quần đảo Natuna với Trung Quốc, nơi các tàu đánh cá của Trung Quốc cùng với các tàu tuần duyên Trung Quốc bị cho là đánh cá trái phép.

Đặc khu kinh tế chồng lấn với đường “chín đoạn” tự xưng của Trung Quốc, đánh dấu các tuyên bố chủ quyền rộng lớn của họ ở Biển Đông, nơi có tranh chấp với Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo hôm thứ Năm, các bộ trưởng Nhật Bản và Indonesia nhiều khả năng cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa đạn đạo và công nghệ hạt nhân, theo các quan chức.

Từ khóa: Nhật ký thỏa thuận xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Indonesia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like