Nhật lo ngại Triều Tiên lên kế hoạch phóng vệ tinh trước ngày 11/6

Máy bay không người lái của quân đội Hàn Quốc bay trong cuộc tập trận quân sự chung Hàn Quốc-Hoa Kỳ tại Trường huấn luyện hỏa lực Seungjin ở Pocheon, Hàn Quốc, vào ngày 25 tháng 5 năm 2023. Quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật lớn gần biên giới với Triều Tiên vào thứ Năm , bất chấp lời cảnh báo của Triều Tiên rằng họ sẽ không dung thứ cho cái mà họ gọi là một cuộc diễn tập xâm lược thù địch ngay trước cửa nhà mình. (Ảnh AP/Ahn Young-joon)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai rằng Triều Tiên đã thông báo cho họ về kế hoạch phóng một “vệ tinh” trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 11 tháng 6, với việc Tokyo bày tỏ lo ngại rằng thay vào đó, họ có thể thử tên lửa đạn đạo trong một bước nữa đối với việc phát triển của Bình Nhưỡng. khả năng hạt nhân và tên lửa của nó.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, Triều Tiên cho biết họ sẽ vạch ra 3 khu vực nguy hiểm trên biển mà các vật thể có thể rơi trong khoảng thời gian này, với 2 khu vực ở phía tây Bán đảo Triều Tiên và một khu vực ở phía đông Philippines. Tất cả các khu vực nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Nhấn mạnh rằng Nhật Bản coi việc phóng một tên lửa mang theo vệ tinh tương đương với một vụ thử tên lửa đạn đạo trên cơ sở tiền lệ lịch sử, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên rằng việc thực hiện kế hoạch này sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt. về Bắc Triều Tiên vì hoạt động liên quan đến vũ khí của nước này.

Kishida nói thêm rằng vụ phóng tên lửa dự kiến ​​sẽ là một “vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân.” Ông đã chỉ thị cho các bộ liên quan thúc giục Bình Nhưỡng “tự kiềm chế”, đưa ra lời kêu gọi cùng với Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết quyết định bắn tên lửa của Triều Tiên đặt ra mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong cộng đồng quốc tế, mô tả động thái này là một “sự khiêu khích nghiêm trọng”.

Ông Matsuno, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu, cũng cho biết tên lửa do Triều Tiên phóng có thể bay qua lãnh thổ Nhật Bản, bao gồm quần đảo Nansei kéo dài về phía tây nam từ Kyushu đến Đài Loan.

Ông Matsuno cho biết chính quyền Triều Tiên đã thông báo kế hoạch này cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thông qua một email vào đầu giờ thứ Hai.

Năm 1998, Triều Tiên phóng một tên lửa mang theo thứ mà họ tuyên bố là vệ tinh, nhưng nhiều người cho rằng tên lửa này là tên lửa đạn đạo Taepodong-1.

Một phần của tên lửa bay qua quần đảo Nhật Bản và hạ cánh xuống Thái Bình Dương, khiến Tokyo đẩy mạnh nỗ lực xây dựng lá chắn tên lửa.

Triều Tiên năm 2016 đã phóng một tên lửa tầm xa bất chấp các cảnh báo quốc tế lặp đi lặp lại, sau khi thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế về kế hoạch phóng vệ tinh quan sát.

Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia của Triều Tiên cho biết vào tháng 12 rằng họ sẽ hoàn thành việc chuẩn bị cho vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên vào tháng 4 năm 2023, theo Thông tấn xã Trung ương chính thức của Triều Tiên.

KCNA đưa tin, ngày 18/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chỉ đạo cơ quan vũ trụ nước này chuẩn bị lần cuối cho vụ phóng vệ tinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada sau đó đã ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ ở trạng thái sẵn sàng cao độ cho khả năng một tên lửa của Triều Tiên bay qua hoặc rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

SDF đã triển khai tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 trên mặt đất trên ba hòn đảo xa xôi Miyako, Ishigaki và Yonaguni ở quận đảo Okinawa phía nam.

Hôm thứ Hai, Hamada đã ra lệnh cho SDF phá hủy một tên lửa do Triều Tiên bắn bằng hệ thống PAC-3 và các tàu khu trục được trang bị Aegis, nếu nó dự kiến ​​đi vào lãnh thổ Nhật Bản.

Thông báo của Triều Tiên được đưa ra sau khi Kishida cam kết hôm thứ Bảy sẽ thiết lập các cuộc đàm phán cấp cao để thực hiện các cuộc đàm phán với Kim “trong thời gian sớm nhất” nhằm tìm kiếm sự trở lại của các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc vào những năm 1970 và 1980.

Khi được các phóng viên hỏi về vấn đề này, ông Kishida nhấn mạnh rằng ông không thay đổi quan điểm của mình và sẽ không làm như vậy ngay cả khi Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo.

Từ khóa: Nhật lo ngại Triều Tiên lên kế hoạch phóng vệ tinh trước ngày 11/6

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like