Nhật, Mỹ bắt đầu đàm phán chính thức về chi phí đón lính Mỹ

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ trong bức ảnh này được chụp vào ngày 10 tháng 8 năm 2017, được tổ chức trong lễ khai mạc cuộc tập trận song phương trên đảo chính Hokkaido, cực bắc của Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Washington về thỏa thuận chia sẻ chi phí cho việc Tokyo đăng cai quân đội Mỹ, chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Tư.

Cuộc đàm phán kéo dài hai ngày đến hết thứ Ba đã đánh dấu sự khởi đầu của các cuộc đàm phán chính thức về ngân sách mới của Tokyo từ tháng 4 năm 2021 để tổ chức cho khoảng 55.000 quân nhân Mỹ đóng quân tại Nhật Bản theo liên minh an ninh song phương, khi thỏa thuận 5 năm hiện tại hết hạn vào tháng 3 năm sau.

Hai bên cho biết chi phí do Nhật Bản gánh vác đã “đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các hoạt động trơn tru và hiệu quả” của các lực lượng Mỹ tại nước này và khẳng định “tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa tình đoàn kết bền chặt” của liên minh.

Họ cho biết họ “mong đợi một kết quả cùng có lợi”, theo tuyên bố của cả hai chính phủ. Các cuộc đàm phán chính thức được bắt đầu bằng các cuộc đàm phán sơ bộ cấp làm việc thông qua cầu truyền hình vào tháng 10.

Trong khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump chỉ trích liên minh này là phiến diện và chỉ ra rằng Nhật Bản nên đóng góp nhiều hơn, các nhà quan sát chính trị cho rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể giảm bớt áp lực lên Tokyo để gia tăng đáng kể gánh nặng khi ông tập trung nhiều hơn vào việc hợp tác với các đồng minh.

Khi Nhật Bản có kế hoạch hoàn thành dự thảo ngân sách ban đầu cho năm tài chính 2021 vào cuối tháng 12, hai nước có thể chọn ký một thỏa thuận dự kiến ​​kéo dài một năm thay vì thỏa thuận 5 năm như thông thường.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản cho biết: “Với việc họ sẽ chuyển sang chính quyền Biden, không chắc chúng tôi sẽ đồng ý trong 5 năm đầy đủ.

Nhật Bản trả gần 200 tỷ yên (1,9 tỷ USD) hàng năm cho cái gọi là hỗ trợ của nước chủ nhà, bao gồm chi phí tiện ích và nhân công cho các căn cứ của Mỹ cũng như các khoản chi cho việc di dời các bài tập ra khỏi khu vực đông dân cư.

Theo hiệp ước an ninh thời hậu chiến, quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản có nhiệm vụ ứng phó với các tình huống bất thường trong khu vực cũng như giúp phòng thủ trước một cuộc tấn công vũ trang vào nước này.

Từ khóa: Nhật, Mỹ bắt đầu đàm phán chính thức về chi phí đón lính Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like