Nhật, Mỹ diễn tập chung về kịch bản USS Reagan rò rỉ phóng xạ tại căn cứ Yokosuka

Một chiếc xe cứu thương đậu cạnh tàu sân bay USS Ronald Reagan để chở thủy thủ đoàn trong cuộc diễn tập thảm họa chung Nhật-Mỹ ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, vào ngày 2 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Toshiaki Hashimoto)

YOKOSUKA, Kanagawa — Một cuộc tập trận thảm họa chung giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đã được tiến hành tại một căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở đây vào ngày 2 tháng 2 dựa trên kịch bản rò rỉ phóng xạ từ tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan.

Bắt đầu vào năm 2007, cuộc tập trận chung lần thứ 15 có sự tham gia của 186 người từ 12 tổ chức bao gồm Chính quyền thành phố Yokosuka, Hải quân Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Nhật Bản và Cơ quan quản lý hạt nhân. Cuộc diễn tập nhằm tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan và Thị trưởng Yokosuka Katsuaki Kamiji nhận xét: “JBAH đã làm việc theo nhóm và có thể chuẩn bị ứng phó ban đầu vào đúng vị trí.”

Cuộc diễn tập giả định rằng một lượng nhỏ chất phóng xạ đã dính vào một trong các thành viên phi hành đoàn trên tàu sân bay khi cập cảng tại căn cứ. Trong kịch bản, mặc dù không có mối lo ngại nào về sức khỏe do bức xạ, nhưng thành viên thủy thủ đoàn bị đau tim, vì vậy sau đó họ đã được đưa ra khỏi tàu và điều trị. Chính quyền thành phố Yokosuka sau đó đã thành lập một trụ sở thảm họa và chia sẻ thông tin với các sĩ quan liên lạc của Hải quân Hoa Kỳ trong khi cả Nhật Bản và Hoa Kỳ giám sát tình hình tại căn cứ.

Trong “Tờ thông tin về An toàn tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân (NPW) của Hoa Kỳ”, Hoa Kỳ tuyên bố rằng “có ít nhất bốn rào cản hoạt động để giữ phóng xạ bên trong tàu” và rằng “các rào cản trong NPW mạnh mẽ, kiên cường và bảo thủ hơn nhiều được thiết kế hơn so với những cái trong lò phản ứng dân sự.” Nó cũng tuyên bố rằng “do có bốn rào cản tại các NPW của Hoa Kỳ, rất khó có khả năng phóng xạ sẽ được giải phóng từ lõi lò phản ứng ra môi trường.” Cuộc tập trận mới nhất tuân theo giả định được trình bày trong tờ thông tin, rằng tác động của bức xạ được khu trú và duy trì trong căn cứ.

Trong khi đó, Masahiko Goto, một luật sư làm việc về các vấn đề xung quanh các căn cứ quân sự của Mỹ, nói rằng người dân địa phương nên được phép tham gia vào các cuộc tập trận chung giả định trường hợp xấu nhất.

(Bản gốc tiếng Nhật của Toshiaki Hashimoto, Cục địa phương Yokosuka)

Từ khóa: Nhật, Mỹ diễn tập chung về kịch bản USS Reagan rò rỉ phóng xạ tại căn cứ Yokosuka

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like