Nhật, Mỹ, Hàn thống nhất ứng phó vụ khinh khí cầu Trung Quốc

Ảnh cho thấy, từ trái sang phải, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Cho Hyun Dong tại cuộc họp báo chung ở Washington vào ngày 13 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Các nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng hai nước ủng hộ phản ứng của Hoa Kỳ đối với một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc vì không nước nào được phép xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước khác.

Sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman tại Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori và người đồng cấp Hàn Quốc Cho Hyun Dong đã bày tỏ lập trường chung của Tokyo và Seoul, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh kể từ khi khinh khí cầu bị bắn hạ bởi quân đội Hoa Kỳ vào đầu tháng Hai.

“Tôi đã giải thích tại cuộc họp hôm nay rằng Nhật Bản ủng hộ lập trường này của Mỹ”, ông Mori nói trong cuộc họp báo chung với hai nhà ngoại giao cấp cao. “JBAH sẽ giữ liên lạc và JBAH mong nhận được thêm thông tin.”

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc cho biết: “JBAH, với tư cách là đồng minh của Hoa Kỳ, tin tưởng vào những gì Hoa Kỳ chính thức tuyên bố”, đồng thời nói thêm rằng Seoul mong đợi sẽ có cơ hội gặp cấp cao với Trung Quốc về vấn đề khinh khí cầu. .

Sherman, người chủ trì cuộc họp ba bên, cuộc gặp đầu tiên kiểu này kể từ tháng 10 năm ngoái, lặp lại quan điểm của Washington rằng họ “hoàn toàn tin tưởng” khinh khí cầu là một “thiết bị giám sát” từ Trung Quốc.

Như phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cũng đã làm hôm thứ Hai, Sherman dứt khoát bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc rằng các khinh khí cầu tầm cao của Mỹ đã xâm nhập trái phép không phận Trung Quốc hơn 10 lần kể từ năm ngoái.

“Hãy để tôi nói thêm một sự thật rất quan trọng…không có quả bóng bay nào của chính phủ Hoa Kỳ đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – không, không, chấm hết,” Sherman nói, đề cập đến tên chính thức của Trung Quốc.


Trong bức ảnh này do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp, các thủy thủ thuộc Nhóm xử lý vật liệu nổ 2 thu hồi một khinh khí cầu giám sát tầm cao ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach, SC, ngày 5 tháng 2 năm 2023. (Hải quân Hoa Kỳ qua AP)

Kể từ khi khinh khí cầu khổng lồ bị rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vào ngày 4 tháng 2 sau khi nó bay gần “các địa điểm nhạy cảm” ở Montana, quân đội Hoa Kỳ đã phá hủy một vật thể bay không xác định vào ngày Chủ nhật thứ ba liên tiếp, có thể là chưa từng có trong thời bình. .

So với khinh khí cầu, các quan chức Mỹ cho biết ba vật thể bị bắn hạ ở Alaska, lãnh thổ Yukon của Canada và Hồ Huron do có thể gây nguy hiểm cho hàng không dân dụng, nhỏ hơn nhiều với các đặc điểm tương tự và đều di chuyển ở độ cao thấp hơn. .

Kirby nói trong một cuộc họp báo rằng chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa biết ba vật thể cuối cùng đến từ đâu, nhưng về khinh khí cầu, được trang bị các tấm pin mặt trời và ăng-ten, ông nói, “JBAH có thể xác định rằng Trung Quốc có chương trình khinh khí cầu tầm cao. cho thông tin tình báo được kết nối với Quân đội Giải phóng Nhân dân.”

Kirby nói thêm rằng những quả bóng bay như vậy có khả năng “hạn chế” nhưng chương trình này có thể trở nên “có giá trị hơn” đối với Trung Quốc trong tương lai khi công nghệ được cải thiện.

Sự cố khinh khí cầu đã khiến Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hoãn chuyến thăm Bắc Kinh theo lịch trình và tiếp tục các cuộc trao đổi bằng lời ăn miếng trả miếng giữa hai nước.

Trung Quốc cho rằng khinh khí cầu đang được sử dụng để nghiên cứu thời tiết và nó đã bị thổi bay, cáo buộc Hoa Kỳ phản ứng thái quá.

Bên cạnh vụ việc, Sherman cho biết cô đã thảo luận với các nhà ngoại giao đại diện cho các vấn đề quan trọng của quốc gia cô về các đồng minh châu Á bao gồm Triều Tiên, cuộc chiến đang diễn ra của Nga chống lại Ukraine và tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Bà nói tại cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ sẽ liên kết với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như các đối tác khác trên thế giới để “đẩy lùi hành vi của Trung Quốc thách thức trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ.”

Bà nói, không chỉ chống lại các hoạt động gây bất ổn của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, các nước sẽ “tiếp tục làm việc để duy trì hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan”.

Từ khóa: Nhật, Mỹ, Hàn thống nhất ứng phó vụ khinh khí cầu Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like