Nhật, Mỹ tập trận chung giữa Trung Quốc, Triều Tiên lo lắng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo tại dinh thự chính thức của ông ở Tokyo, vào ngày 28 tháng 10 năm 2022. (Yoshikazu Tsuno / Pool Photo via AP)

TOKYO (AP) – Nhật Bản và Hoa Kỳ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung lớn hôm thứ Năm ở miền nam Nhật Bản khi các đồng minh nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng đối mặt với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc và việc Triều Tiên tăng cường phóng tên lửa.

Các cuộc tập trận “Keen Sword” hai năm một lần đã bắt đầu tại một căn cứ không quân của Nhật Bản ở miền nam Nhật Bản và cũng sẽ được tổ chức tại một số địa điểm khác trong và xung quanh Nhật Bản cho đến hết ngày 19 tháng 11.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, khoảng 26.000 lính Nhật và 10.000 lính Mỹ, cũng như 30 tàu và 370 máy bay của cả hai bên, sẽ tham gia cuộc tập trận. Úc, Anh và Canada cũng sẽ tham gia các phần của cuộc tập trận.

Các cuộc huấn luyện thực địa chung bao gồm các cuộc tập trận đổ bộ được lên kế hoạch trên các hòn đảo xa xôi ở phía tây nam Nhật Bản, bao gồm Tokunoshima, Amami và Tsutarajima, vì Nhật Bản đang tăng cường khả năng phòng thủ trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng đối với Trung Quốc.

Trung Quốc đã củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình đối với hầu như toàn bộ Biển Đông bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo được trang bị các cơ sở quân sự và sân bay. Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với một loạt các đảo do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông, và đã tăng cường quấy rối quân sự đối với Đài Loan tự trị, nơi mà họ nói là một phần của Trung Quốc sẽ bị thôn tính bằng vũ lực nếu cần thiết.

Cuộc tập trận chung cũng diễn ra sau khi Triều Tiên tăng cường các vụ phóng tên lửa, quốc gia đã phóng hơn 30 quả tên lửa trong năm nay, trong đó có một quả rơi vào hôm thứ Tư trên vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Tháng trước, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã bay qua miền bắc Nhật Bản.

Thủ tướng Fumio Kishida, với lý do an ninh trong khu vực ngày càng tồi tệ, đã cam kết tăng cường đáng kể năng lực quân sự của Nhật Bản và có thể cho phép khả năng tấn công phủ đầu tấn công các bãi phóng tên lửa của đối phương từ xa. Các kế hoạch này dự kiến ​​sẽ được đưa vào chiến lược an ninh quốc gia sửa đổi và các hướng dẫn quốc phòng trung và dài hạn vào cuối năm nay.

Động thái phát triển khả năng tấn công là một sự thay đổi lớn đối với nguyên tắc chỉ tự vệ của Nhật Bản, mặc dù nước này đã nhanh chóng mở rộng vai trò và khả năng quân sự của mình trong thập kỷ qua để hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ và các đối tác khác trong khu vực và châu Âu. .

Các cuộc tập trận như Keen Sword mang đến cho các lực lượng Nhật Bản và Mỹ “cơ hội huấn luyện cùng nhau trên nhiều lĩnh vực nhiệm vụ trong các kịch bản thực tế nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng, khả năng tương tác và xây dựng khả năng răn đe đáng tin cậy”, Lực lượng Mỹ Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Từ khóa: Nhật, Mỹ tập trận chung giữa Trung Quốc, Triều Tiên lo lắng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like